Chủ đề nóng

Tiết lộ về thiết giáp hạm mạnh nhất của quân đội Mỹ

Thứ tư, ngày 23/10/2019 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iowa là lớp thiết giáp hạm uy lực nhất của Hải quân Mỹ tham chiến từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến chiến tranh vùng Vịnh.
Bình luận 0

Iowa chiến đấu trong Thế chiến thứ 2 từ năm 1943. Theo Navasource, Hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng 6 chiếc loại này nhưng chỉ 4 chiếc hoàn thành và đưa vào chiến đấu. Chúng là những thiết giáp hạm quan trọng trên mặt trận Thái Bình Dương trong cuộc chạm trán với Hải quân đế quốc Nhật Bản. Ảnh: News.sina.

Thiết giáp hạm lớp Iowa có chiều dài tổng thể 270 mét, rộng 33 mét, mớn nước tối đa 11 mét, lượng giãn nước tiêu chuẩn 45.000 tấn, lượng giãn nước toàn tải tới 52.000 tấn. Thủy thủ đoàn lên đến 1.800 người. Ảnh: Navasource.

Thiết giáp hạm lớp Iowa đồng loạt khai hỏa pháo chính. Sóng xung kích từ vụ nổ tạo ra một vùng lõm lớn trên mặt nước. Chúng thực sự là những cỗ máy chiến tranh đáng sợ trên biển. Vũ khí trang bị trên thiết giáp hạm lớp Iowa gồm: 9 pháo hạm Mark 7 cỡ nòng tới 406 mm, 20 pháo hạm Mark 12 127 mm, 80 pháo 40 mm và 49 pháo 20 mm. Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống vũ khí trên Iowa có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 32 km với pháo chính 406 mm, 14 km với pháo 127 mm. Mỗi khẩu pháo 406 mm nặng tới 108 tấn và có thể bắn quả đạn pháo nặng từ 860-1.220 kg với sức công phá khủng khiếp. Ảnh: Navasource.

Theo Navasource, sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Hải quân Mỹ dự định khá nhiều kế hoạch chuyển đổi mục đích cho thiết giáp hạm này như: Trang bị tên lửa hành trình hạt nhân SSM-N-8A Regulus, tên lửa hải đối không RIM-24 Tartar nhưng các kế hoạch đều không thực hiện được vì những lý do khác nhau. Ảnh: News.sina.

Trong chiến tranh Triều Tiên, Iowa làm nhiệm vụ chi viện hỏa lực cho các lực lượng trên bộ. Iowa là một trong những chiến hạm hiếm hoi của Mỹ tham gia khá nhiều cuộc chiến trong những môi trường tác chiến khác nhau. Ảnh: Wikipedia.

Đến những năm 1980, Hải quân Mỹ quyết định tái trang bị cho thiết giáp hạm lớp Iowa nhằm phù hợp với môi trường tác chiến mới. Theo Global Security, việc tái trang bị cho Iowa nhằm đối phó với sự ra đời của tuần dương hạm lớp Kirov của Hải quân Liên Xô. Ảnh: News.sina.

Chương trình tái trang bị gồm có: Bổ sung 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, 8 hộp phóng mỗi hộp chứa 4 tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk, 4 hệ thống phòng thủ cực gần Phalanx CIWS 20 mm. Ảnh: Navasource.

Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, thiết giáp hạm Iowa làm nhiệm vụ bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iraq. Ảnh: News.sina.

Thiết giáp hạm USS-Missouri (BB-63) đậu ở bờ biển Kuwait pháo kích các mục tiêu ở Iraq bằng pháo 406 mm trong chiến dịch Bão táp Sa mạc ngày 6/2/1991. Ảnh: Navasource.

Hải quân Mỹ ngưng hoạt động toàn bộ 4 chiếc thiết giáp hạm lớp Iowa trong năm 1992. Những chiến hạm này được bảo quản làm bảo tàng nổi như minh chứng về những cỗ máy chiến tranh khổng lồ của Mỹ. Ảnh: News.sina

Đức Hải (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem