Chủ đề nóng

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất trong kiếm hiệp Kim Dung?

Thứ ba, ngày 25/10/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thần tiên thoát tục là vậy, nhưng Tiểu Long Nữ không phải nhân vật nữ được yêu mến nhiều nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung.
Bình luận 0

Đối với người hâm mộ tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc, Kim Dung đã trở thành một cái tên quen thuộc, là "bức tường thành" không ai có thể vượt qua. Tiểu thuyết của Kim Dung rất được các nhà sản xuất phim ảnh Hoa Ngữ yêu thích, đã có rất nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh, trở thành bệ phóng tên tuổi cho nhiều lứa diễn viên Hoa Ngữ.

Trong cuộc Khảo sát tổng quát về truyện Kim Dung - Tiểu Thuyết được yêu thích nhất tại Trung Quốc, trong tổng 2029 phiếu bình chọn khán giả qua mạng (2005) top 10 nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung được công chúng đón nhận và yêu thích nhất bao gồm những nhân vật sau:

1. Hoàng Dung

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 1.

Đứng vị trí thứ nhất trong top những nhân vật nữ chính được yêu thích trong tiểu thuyết của Kim Dung chính là Hoàng Dung. Nàng là nhân vật nữ chính trong Anh Hùng Xạ Điêu, cũng góp mặt là nhân vật phụ trong tác phẩm Thần Điêu Hiệp Lữ (phần thứ hai của Xạ Điêu Tam Bộ Khúc gồm: Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ và Ỷ Thiên Đồ Long Ký).

Hoàng Dung nổi tiếng là người xinh đẹp, thông minh, nhanh trí, nhiều mưu kế nhưng cũng rất đanh đá, cổ quái, thường thích tự làm theo ý mình và đặc biệt nấu ăn rất ngon.

Là con gái của Đông Tà Hoàng Dược Sư, Hoàng Dung được chân truyền võ học cao thâm từ bé. Môn võ công nổi tiếng nhất của nàng là Đả Cẩu Bổng Pháp - võ học trấn phái của Cái Bang.

Hoàng Dung cũng chính là người phụ nữ hậu thuẫn cho sự nghiệp của chồng - Quách Tĩnh. Nàng giúp chàng học võ công của Bắc Cái Hồng Thất Công, cùng chồng cố thủ Tương Dương cho đến chết.

Người đọc truyện Kim Dung thường ca ngợi Hoàng Dung là người phụ nữ hoàn hảo nhất của mọi thời đại, tài sắc vẹn toàn, phò trợ chồng lập thành đại nghiệp.

2. Nhậm Doanh Doanh

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 2.

Nhậm Doanh Doanh là con gái của Giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo - Nhậm Ngã Hành. Nhậm Ngã Hành bị kẻ phản đồ Đông Phương Bất Bại giam dưới đáy của Động Đình Hồ sau khi quá mê đắm luyện Hấp tinh đại pháp.

Để che mắt người trong giang hồ, Đông Phương Bất Bại đã phong cho Nhậm Doanh Doanh là Thánh cô của Nhật Nguyệt thần giáo. Nhậm Doanh Doanh là hiện thân của tất cả những gì hoàn hảo trong truyện Kim Dung. Không chỉ sở hữu dung mạo xinh đẹp, quyến rũ, Nhậm Doanh Doanh còn có võ công siêu phàm.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng võ công của Nhậm Doanh Doanh được xếp vào hàng cao thủ trong võ lâm thời bấy giờ. Trong lần giao thủ với nhất đại cao thủ phái Thiếu Lâm - Phương Sinh Đại Sư, Nhậm Doanh Doanh gần như đã chiếm thế thượng phong nhưng sau đó nàng để Thiếu Lâm Tự bắt giữ vì muốn cứu Lệnh Hồ Xung.

Trong trận quyết chiến cùng Đông Phương Bất Bại, Nhậm Doanh Doanh được các đệ nhất cao thủ bấy giờ khen là võ công phi phàm. Trong tình cảnh cả bốn người Nhậm Ngã Hành, Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh và Hướng Vân Thiên liên thủ mà vẫn không thắng được Đông Phương Bất Bại, nàng đã ngay lập tức phát hiện ra điểm yếu của tên ma đầu này – chính là Dương Liên Đình giúp hạ thủ được Đông Phương Bất Bại.

Không những võ công giỏi, nàng còn có tài năng âm nhạc thiên phú khi cùng Lệnh Hồ Xung tấu khúc Tiếu Ngạo Giang Hồ vang khắp đất trời.

3. Tiểu Long Nữ

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 3.

Tiểu Long Nữ là một trong những nhân vật nữ được yêu thích nhất trong các bộ tiểu thuyết của Kim Dung.

Nguyên tác của nhà văn Kim Dung có đoạn miêu tả về nhan sắc của Tiểu Long Nữ: “Dương Quá ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy một bàn tay trắng như ngọc vén tấm màn che, rồi một thiếu nữ bước vào. Thiếu nữ ấy mặc bộ đồ lụa màu trắng tưởng như đang trong một lớp sương mù. Nàng trạc mười bảy, mười tám tuổi. Trừ mái tóc đen, toàn thân nàng trắng như tuyết, khuôn mặt tú mĩ tuyệt vời, có điều da dẻ trắng xanh, thiếu màu hồng”.Bấy nhiêu thôi cũng đủ để hiểu nhan sắc của Tiểu Long Nữ "nghiêng nước nghiêng thành" đến mức nào.

Về võ công, Tiểu Long Nữ là truyền nhân đời thứ tư của phái Cổ Mộ. Võ công của nàng được chân truyền từ sư tổ Lâm Triều Anh với 2 môn võ công tối thượng là Ngọc Nữ tâm kinh và Ngọc Nữ tố tâm kiếm pháp.

Khi mới xông pha giang hồ, võ công của Tiểu Long Nữ còn thua kém sư tỉ là Lý Mạc Sầu – người chỉ là nhân vật hạng hai, hạng ba trong võ lâm. Cho đến khi nàng tu luyện được môn võ Ngọc Nữ tố tâm kiếm pháp và học được thuật Song thủ hỗ bác của Chu Bá Thông thì nàng đã phát huy sự lợi hại của môn kiếm pháp này đến tột cùng. Nàng còn đánh thắng cả nhất đại cao thủ của Mông Cổ là Kim Luân Pháp Vương.

Sau này, Tiểu Long Nữ cùng Dương Quá luyện Ngọc Nữ Tâm Kinh và kết hợp kiếm pháp của hai phái Cổ Mộ, Toàn Chân tạo thành Song Kiếm Hợp Bích danh trấn thiên hạ. Mãi về sau trong các kiếm pháp được viết bởi Kim Dung, chưa có môn võ công kết hợp nam nữ nào có thể vượt qua được Song Kiếm Hợp Bích.

4. Song Nhi

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 4.

Song Nhi là nhân vật xuất hiện trong “Lộc Đỉnh Ký”, là 1 trong 7 người vợ của Vi Tiểu Bảo. Theo nguyên tác Lộc đỉnh ký của nhà văn Kim Dung, Song Nhi sinh ra ở vùng Cửu Nguyệt, tuy nhiên lại không hề đề cập đến họ của nàng là gì, chỉ biết quê gốc của nàng ở vùng Hồ Châu, Giang Nam. Cha của Song Nhi sau khi bị bọn tham quan sát hại, nàng được Tam thiếu phu nhân của Trang Gia Hồ Châu nhận về làm a hoàn.

Song Nhi được nhà họ Trang nuôi nấng nên người, đồng thời theo học giáo phái Hoa Sơn từ Hà Thiết Thủ. Về sau đó được Trang phu nhân gả cho Vi Tiểu Bảo nhờ công giết được Ngao Bái, người đã giết hại chồng của Trang phu nhân là Trang Đình Chú trong vụ Minh Sử án đời Thanh.

Đồng hành và gắn bó cùng Vi Tiểu Bảo đi khắp thiên hạ, nhiều lần cô đã cứu mạng chồng và trở thành người vợ gần gũi và tin yêu nhất mà Vi Tiểu Bảo không đời nào nỡ lìa xa.

Xuyên suốt bối cảnh của Lộc Đỉnh Ký, Song Nhi được đánh giá là mỹ nhân trọng tình trọng nghĩa, tính tình ôn hòa, thiện lương, chu đáo, thông minh nhanh trí và cư xử hết sức hòa nhã, thân thiện với mọi người. Đặc biệt là tình yêu thương dành cho Vi Tiểu Bảo, mỗi khi Tiểu Bảo lâm nguy, Song Nhi đều chiến đấu hết mình để cứu mạng sống của chàng. Cũng vì những tố chất trên mà trong số 7 bà vợ, Song Nhi là người được Vi Tiểu Bảo tin yêu, chung tình và tín nhiệm nhất.

5. Tiểu Chiêu

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 5.

Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Tiểu Chiêu là cô gái xinh đẹp nhất và cũng là người có số phận đau khổ nhất. Là con gái của Hàn Thiên Diệp và Thánh nữ Minh giáo Ba Tư, Tiểu Chiêu mang trong mình nét đẹp và tinh túy của cả 2 dân tộc.

Cô gái nhỏ này đến Trung Nguyên qua con đường tơ lụa để hoàn thành sứ mệnh mà mẹ cô còn dang dở - đánh cắp bộ Càn Khôn đại nã di tâm pháp. Mang ơn Trương Vô Kỵ, Tiểu Chiêu chăm sóc, phục vụ anh tận tình với tư cách “con hầu”. Nhưng “con hầu” ấy chính là người đã có công bảo vệ Minh giáo trước cuộc tấn công của quân Nguyên.

Tiểu Chiêu rất đẹp, cái đẹp được kết tinh từ 2 dòng máu Hán tộc và Ba Tư. Cô cũng là người con gái thông minh, kiến thức võ học uyên thâm và rất có bản lĩnh. Nhưng quan trọng hơn tất cả, Tiểu Chiêu có một tấm lòng nhân hậu thật đáng quý. Để cứu mẹ - Kim Hoa bà bà - và đám người Trương Vô Kỵ, Tiểu Chiêu đã buộc phải tiết lộ thân phận thực sự của mình. Cô đã cắn răng hy sinh tình yêu đầu đời với Trương Vô Kỵ, tình yêu mà cô chôn chặt trong lòng bấy lâu, để trở về Ba Tư làm Thánh nữ.

6. Triệu Mẫn 

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 6.

Trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký, Triệu Mẫn là con gái của Nhữ Dương Vương Sát Hãn Đặc, là một cô gái tuyệt sắc giai nhân nhưng lại không ai dám ngắm nhìn. Triệu Mẫn là một cô gái thông minh, cơ trí tuyệt đỉnh, giỏi bày mưu tính kế. Tính cách này giúp nàng thực hiện được nhiều ý đồ như khuất phục Lục đại môn phái đang chống phá người Mông Cổ, thống nhất Trung Nguyên và giới giang hồ…

Tuy nhiên sau khi gặp và phải lòng Trương Vô Kỵ, Triệu Mẫn từ bỏ thân phận, bị cha xua đuổi, đất nước từ chối. Ngay cả Vô Kỵ cũng không chấp nhận những điều cô làm trước đây. Tuy thế, nàng không hối hận mà vẫn luôn yêu hết lòng và giúp đỡ Vô Kỵ mọi lúc, mọi nơi. Cuối cùng tình yêu của cô cũng được đền đáp, cô cùng Trương Vô Kỵ quy ẩn giang hồ, sống bên nhau trọn đời.

7. Quách Tương

Quách Tương là con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung trong tiểu thuyết Thần Điêu Hiệp Lữ. Là cô gái xinh đẹp, trong sáng, thông minh, lanh lợi, Quách Tương từng được Kim Luân Pháp Vương ngỏ ý nhận làm đệ tử chân truyền nhưng nàng từ chối.

Cả đời Quách Tương đã đem lòng si mê Dương Quá. Sau khi Thần Điêu Đại Hiệp cùng Tiểu Long Nữ ẩn cư giang hồ, nàng đã đi khắp nơi để tìm Dương Quá. Sau nhờ có cơ duyên gặp được Giác Viễn Đại Sư, học được một phần của Cửu Dương Thần Công và sáng lập nên phái Nga Mi danh chấn thiên hạ.

Kim Dung từng khẳng định Quách Tương là nhân vật yêu thích nhất của ông và đúng như vậy, Quách Tương đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng này. Tiểu Đông Tà Quách Tương là tạo hình của một cô gái ngây thơ trong sáng với tình yêu rất đẹp khiến người đời ngưỡng mộ.

8. Vương Ngữ Yên

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 7.

Vương Ngữ Yên là một trong những mỹ nhân được yêu thích nhất trong loạt tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Kim Dung và đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng. Nhân vật này được miêu tả là sở hữu dung mạo mỹ miều, khí chất thanh thuần thoát tục như tiên nữ.

Vương Ngữ Yên là con gái của Đoàn Chính Thuần, cháu ngoại của Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ. Từ nhỏ, Vương Ngữ Yên sống với mẹ ở Mạn Đà sơn trang, chưa từng rời khỏi nơi đây nửa bước. Cô cùng anh họ Mộ Dung Phục là thanh mai trúc mã, vì anh họ đam mê võ công nên cô đã vì anh mà đọc thuộc làu bí kíp võ công của các môn phái, có thể nhìn ra là chiêu thức võ công của môn phái nào, là một nhà lý luận võ học chứ không biết võ công.

Sau này Mộ Dung Phục vì muốn khôi phục nước Yên nên làm phò mã Tây Hạ, Vương Ngữ Yên vì quá đau lòng nhảy vực tự vẫn, may được Đoàn Dự cứu sống. Sau đó Vương Ngữ Yên biết rằng anh họ không hề quan tâm đến việc mình tìm đến cái chết. Trong lúc chán nản cô nhảy xuống giếng, ở dưới đáy giếng cô và Đoàn Dự mới nảy sinh tình cảm. Kết cục, Vương Ngữ Yên và Đoàn Dự trở thành một đôi, cùng nhau trở về Đại Lý.

9. A Châu

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 8.

Xuất hiện trong “Thiên Long bát bộ”, A Châu là cô gái thông minh, quyết đoán và đã phải lòng Bang chủ Cái Bang Kiều Phong. Cô nguyện đi theo Kiều Phong và hỗ trợ anh phía sau. Khi biết Kiều Phong nghĩ cha mình là Đoàn Chính Thuần và muốn quyết chiến với ông, A Châu vì bảo vệ người cha nên đã cải trang thành ông và bị Kiều Phong đánh trọng thương.

Trước khi ra đi, A Châu mong Kiều Phong đừng hận thù nữa và hãy chăm sóc cô em gái A Tử giúp cô. Cái chết của A Châu là bi kịch giữa tình và nghĩa và làm cầu nối thay đổi số phận Kiều Phong sau này.

10. Trình Linh Tố

Tiểu Long Nữ có phải nhân vật nữ được yêu thích nhất của Kim Dung? - Ảnh 9.

Trong bộ tiểu thuyết “Phi hồ ngoại truyện” hay “Tuyết sơn phi hồ”, Trình Linh Tố chính là đệ tử chân truyền của Độc thủ Dược Vương lừng danh thiên hạ. Cô rất thông minh sắc sảo. Mặc dù là đệ tử của Độc thủ Dược Vương nhưng Trình Linh Tố lại thường tặng hoa cứu người, hóa giải oán thù. Cứu Hồ Phỉ thoát hiểm, giải cứu Mã Xuân Hoa, người đứng đầu các đại môn phái, công lao không thể bỏ qua.

nhậmNgoài ra, Trình Linh Tố còn dùng tính mạng của mình lấy đi ba loại độc trên người Hồ Phỉ. Trình Linh Tố có hình dáng bề ngoài bình thường nhưng cô lại rất thông minh thẳng tính. Là người có tài năng hạ độc rất cao minh nhưng lại thường lấy ơn báo oán. Cô cũng được xem là người phụ nữ thông minh nhất trong tiểu thuyết của Kim Dung.


Thu Hà (Theo Đời Sống Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem