Tiêu thụ rau an toàn

  • Qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án "Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của vùng sản xuất rau an toàn tập trung giai đoạn 2016 - 2021", huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã phát huy lợi thế và nguồn lực tại chỗ để củng cố và nâng cao hiệu quả của vùng sản xuất rau tập trung.
  • Nhiều tỉnh, thành đang thúc đẩy phát triển trồng rau công nghệ cao (CNC), nhưng tình cảnh đầu ra cho cây rau vẫn là bài toán nan giải. Sau 2 năm đưa HTX Rau Mười Hai (Cần Đước, Long An) vào hoạt động, ông Lê Văn Giấy - Chủ tịch HĐQT HTX Rau Mười Hai đánh giá: Rau CNC chỉ mới “sống được qua ngày” chứ chưa có lời.
  • Trong khi nhiều hộ dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, tỉnh Điện Biên không mặn mà trồng rau theo quy trình VietGAP, thì các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) rau, củ, quả an toàn thôn Thanh Đông, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên) nhiều năm vẫn tuân thủ quy trình sản xuất này và có thu nhập cao.
  • Trước thực trạng liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ trên địa bàn còn lỏng lẻo, ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho rằng: "Để lấp “lỗ hổng” trong chuỗi liên kết, các địa phương cần quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đáp ứng số lượng sản phẩm và đa dạng chủng loại".
  • Việc quy hoạch vùng rau an toàn ở Hà Nội là một chủ trương đúng đắn, cần thiết, tuy nhiên, công tác quản lý, thu mua sản phẩm cho bà con xã viên đang có nhiều bất cập.