Chủ đề nóng

TikTok bị cấm và món quà cho ông chủ Facebook

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 27/03/2023 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bán TikTok hoặc lệnh cấm của Hoa Kỳ có thể là một lợi ích cho Mark Zuckerberg và Meta. Và các chuyên gia cho biết, Instagram Reels có thể chứng kiến ​​​​sự thúc đẩy mạnh mẽ nếu có sự chuyển hướng của TikTok ra khỏi Mỹ.
Bình luận 0

Các chuyên gia nhận định, Mark Zuckerberg và Meta có thể đang âm thầm ăn mừng trước thông tin chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa đe dọa cấm TikTok, dù mọi việc tới hôm nay vẫn chưa ngã ngủ.

Thực tế, trong thời gian gần đây, chính quyền Biden đã đưa ra tối hậu thư cho chủ sở hữu của TikTok là ByteDance – hãy bán cổ phần của họ trong ứng dụng, nếu không TikTok sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ.

Việc bán TikTok hoặc lệnh cấm của Hoa Kỳ có thể là một lợi ích cho Mark Zuckerberg và Meta. Và các chuyên gia cho biết, Instagram Reels có thể chứng kiến sự thúc đẩy mạnh mẽ nếu có sự chuyển hướng của TikTok khỏi Mỹ. Ảnh: @AFP.

Việc bán TikTok hoặc lệnh cấm của Hoa Kỳ có thể là một lợi ích cho Mark Zuckerberg và Meta. Và các chuyên gia cho biết, Instagram Reels có thể chứng kiến sự thúc đẩy mạnh mẽ nếu có sự chuyển hướng của TikTok khỏi Mỹ. Ảnh: @AFP.

Mặc dù người phát ngôn của TikTok cho biết việc tách ứng dụng chia sẻ video khỏi chủ sở hữu Trung Quốc sẽ không giải quyết được các lo ngại về an ninh quốc gia, tờ Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Nhà phân tích công nghệ Dan Ives của Wedbush nói với Insider rằng, đây không phải là lần đầu tiên các chính trị gia Hoa Kỳ đe dọa cấm ứng dụng này, nhưng những lời hoa mỹ của chính quyền Biden xung quanh vấn đề này dường như đã "sắc bén hơn". Ives cho biết ông đặt tỷ lệ xảy ra sự cố tách khỏi công ty mẹ hoặc đóng cửa hẳn dưới 50% vì động thái này có thể đối mặt với các vấn đề pháp lý tương tự mà chính quyền Trump gặp phải vào năm 2020.

Dù thế nào thì Zuckerberg có nhiều lợi ích từ lệnh cấm TikTok. Nó sẽ giống như Giáng sinh đến sớm đối với Meta, công ty đang tìm cách tăng cường mức độ tương tác của dịch vụ đối thủ của mình, Instagram Reels.

Ives nói: "Bất kỳ tin xấu nào hoặc sự giám sát bổ sung đối với TikTok đều là một dấu hiệu tăng giá đáng kể cho Zuckerberg và Facebook. "Họ chỉ là một người thụ hưởng tự nhiên".

Ngay cả trước khi các chính trị gia Hoa Kỳ bắt đầu đe dọa công khai lệnh cấm đối với TikTok, Zuckerberg đã "làm dấy lên nỗi sợ hãi của Washington về TikTok", theo một báo cáo năm 2020 từ Wall Street Journal, anh ấy nói với Nhà Trắng tại một bữa ăn tối rằng các công ty Trung Quốc nên được xem xét kỹ lưỡng hơn Facebook.

Cấm TikTok sẽ là món quà Giáng sinh sớm cho Mark Zuckerberg. Ảnh: @AFP.

Cấm TikTok sẽ là món quà Giáng sinh sớm cho Mark Zuckerberg. Ảnh: @AFP.

Gần đây hơn, Washington Post đã đưa tin vào năm ngoái rằng, Meta đã trả tiền cho một công ty tư vấn của Đảng Cộng hòa để thiết lập một chiến dịch chống TikTok. Điển hình là việc công ty Targeted Victory đã thúc đẩy các đặc vụ địa phương trên khắp đất nước tăng cường các thông điệp gọi TikTok là mối đe dọa đối với trẻ em Mỹ. Chiến dịch bao gồm đăng các bài xã luận và thư gửi biên tập viên trên các hãng tin lớn trong khu vực, quảng cáo những câu chuyện đáng ngờ về các xu hướng TikTok. "Giấc mơ sẽ là có được những câu chuyện với tiêu đề như 'Từ khiêu vũ đến nguy hiểm", một giám đốc chiến dịch cho biết.

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Meta đã xuất hiện để bảo vệ nỗ lực này. Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi tin rằng tất cả các nền tảng, bao gồm cả TikTok, sẽ phải đối mặt với mức độ giám sát phù hợp với thành công ngày càng tăng của họ".

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với TikTok đều có thể khiến công ty Meta có thời gian để bắt kịp

TikTok đã trở thành cái gai đối với Facebook kể từ khi nó trở nên cực kỳ phổ biến. Năm ngoái, Zuckerberg đã cảnh báo nhân viên rằng công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh "chưa từng có" từ ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn này.

TikTok nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Mỹ, tự hào với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ – nhóm nhân khẩu học mà Facebook và Instagram đã phải vật lộn để thu hút, theo một nghiên cứu năm 2022 từ Trung tâm Pew Research.

Trong những năm gần đây, Zuckerberg đã tìm đến Instagram Reels để cố gắng đáp ứng đối phó mức độ phổ biến của TikTok, thậm chí còn giới thiệu một thiết kế lại gây tranh cãi để chèn nhiều video Reels hơn vào nguồn cấp dữ liệu của mọi người. Tỷ phú đã nói rằng công ty có kế hoạch tiếp tục tập trung vào Reels như một động lực tăng trưởng.

Tuy nhiên, Reels không có nước sốt bí mật của TikTok, một thuật toán được thiết kế để thu hút người dùng.

Còn theo công ty nghiên cứu và môi giới Bernstein, nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, Meta có thể sẽ là người chiến thắng lớn nhất, cùng với YouTube và Snap. Ảnh: @AFP.

Còn theo công ty nghiên cứu và môi giới Bernstein, nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, Meta có thể sẽ là người chiến thắng lớn nhất, cùng với YouTube và Snap. Ảnh: @AFP.

Năm ngoái, Wall Street Journal đã báo cáo rằng người dùng Instagram dành 17,6 triệu giờ mỗi ngày để xem Reels, trong khi mọi người dành con số đáng kinh ngạc là 197,8 triệu giờ mỗi ngày cho TikTok.

Chuyên gia truyền thông xã hội Matt Navarra cho biết, thuật toán của Insider Meta vẫn đang trong giai đoạn học tập ban đầu, nhưng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với TikTok đều có thể khiến công ty này có thời gian để bắt kịp.

Trong ngắn hạn, các ứng dụng như Instagram Reels và YouTube Shorts cũng có thể tăng trưởng. Navarra cho biết những người sáng tạo mạng xã hội có thể sẽ tìm cách đa dạng hóa hơn nữa các trang mạng xã hội, thay vì chỉ tập trung vào một nền tảng đang có nguy cơ đối mặt với lệnh cấm.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23 tháng 3 về mối quan hệ của công ty với Trung Quốc, cũng như việc xử lý dữ liệu người dùng và các vấn đề an toàn cho trẻ em trên ứng dụng.

Còn theo công ty nghiên cứu và môi giới Bernstein, nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, Meta có thể sẽ là người chiến thắng lớn nhất, cùng với YouTube và Snap. Lưu ý của Bernstein cho biết Meta, Google và Snap có thể thấy doanh thu tăng đột biến do sự vắng mặt của TikTok, điều này cũng có thể mang lại lợi ích cho cổ phiếu của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem