Chủ đề nóng

Tìm giải pháp đảm bảo sự bền vững giữa phát triển nông nghiệp và môi trường

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 14/12/2018 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chủ đề chính của Hội nghị Quốc tế “Nông nghiệp và môi trường bền vững - SEA 2018” do Trường ĐH Nông lâm TP.HCM phối hợp cùng Đại học Queensland (Úc) và Đại học Okayama (Nhật Bản) đồng tổ chức. Hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các nước: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc… và các trung tâm, viện, trường đại học trong nước đã về tham dự.
Bình luận 0

Tại hội thảo, các nhà khoa học đến từ Úc, Nhật Bản và Việt Nam đã cùng trình bày tham luận, sáng kiến để tìm ra các giải pháp đảm bảo sự phát triển bền vững giữa nông nghiệp và môi trường; phát triển nông nghiệp bền vững; bảo vệ môi trường; công nghiệp thực phẩm; đề xuất các giải pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng khi làm nông nghiệp...

Đại diện Trường ĐH Queensland (Úc) trình bày tham luận tại Hội nghị.

Theo GS Nguyễn Hay, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, sự bền vững trong nông nghiệp và môi trường là một trong những mối quan tâm lớn trong xã hội hiện nay. Bản thân khái niệm này bao gồm nhiều khía cạnh và vấn đề, từ sản xuất thực phẩm an toàn và đủ cho tất cả mọi người đến bảo vệ con người khỏi thảm họa thiên nhiên trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, hiện nay làm thế nào để tạo ra và duy trì sự gắn kết giữa phát triển nông nghiệp và môi trường bền vững vẫn là một khó khăn rất lớn.

“SAE 2018 được tổ chức không chỉ với mục đích tăng cường sự hợp tác giữa Đại học Nông Lâm TP.HCM (Việt Nam) với Đại học Queensland (Úc) và Đại học Okayama (Nhật Bản), mà bên cạnh đó, hội nghị sẽ đề cập đến các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, đồng thời cung cấp một diễn đàn tuyệt vời cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nhân và nghiên cứu sinh trên khắp thế giới gặp gỡ và trao đổi thông tin có giá trị và xây dựng mạng lưới cho sự hợp tác trong tương lai”, ông Hay, khẳng định.

Cũng theo GS Nguyễn Hay, nhân dịp hội nghị quốc tế này, Việt Nam cũng cần tận dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, khai thác và ứng dụng những công nghệ mới và tiên tiến trên thế giới vào ngành nông nghiệp. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hình thành những dự án nghiên cứu và ứng dụng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Được biết, SAE 2018 là hội nghị quốc tế về nông nghiệp và môi trường bền vững được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam, là sự liên tục của hội nghị đầu tiên cũng do ĐH Nông Lâm TP.HCM và Đại học California, Davis đồng tổ chức vào năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem