Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa giúp 1 cô gái Lào tìm lại "nguồn sống" khi có thể ăn uống trở lại sau thời gian dài thực quản bị co rút, chít hẹp.
Bệnh nhân là K.V.S (23 tuổi, quốc tịch Lào). Gần 1 năm nay, bệnh nhân hầu như không ăn uống được gì do thực quản bị co rút và chít hẹp thắt chặt. Từ một cô gái khỏe mạnh, nặng 74 kg đến khi nhập viện chỉ còn 34 kg!
Theo lời kể của gia đình, cách đây hơn 1 năm do mâu thuẫn trong cuộc sống cá nhân, K.V.S đã uống hóa chất tẩy rửa bồn cầu để kết thúc cuộc sống, được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu.
Hậu quả khiến cho đường tiêu hóa trên của bệnh nhân bị bỏng nặng, quá trình tổn thương tiến triển nặng dần, từ không nuốt được thức ăn đặc đến 3 tháng trở lại đây ngay cả nước cũng không uống được.
Bệnh nhân đã đi nhiều cơ sở y tế ở thủ đô Viên Chăn - Lào, đã thực hiện nhiều phương pháp điều trị tại Việt Nam từ nong thực quản, đặt stent nhưng đều không hiệu quả.
Là bác sĩ trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân, PGS.TS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân K.V.S vào viện cách đây 2 tháng trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Từ một cô gái khỏe mạnh, 74 kg đến lúc nhập viện chỉ còn 34 kg, không còn sức sống.
Các bác sĩ Bạch Mai đã tiến hành các biện pháp thăm dò và thống nhất với chẩn đoán: Bệnh nhân bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do chất ăn mòn gây co rút, chít hẹp và thắt chặt toàn bộ thực quản.
Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ phải thực hiện kỹ thuật tạo hình đường tiêu hóa trên rất phức tạp. Tuy nhiên, với quyết tâm cứu giúp cô gái còn rất trẻ, các bác sĩ đã tìm ra phương pháp tối ưu: phẫu thuật mở thông dạ dày để nuôi dưỡng tích cực qua đường tiêu hóa, khi tình trạng toàn thân của bệnh nhân cho phép sẽ phẫu thuật cắt thực quản và tạo hình lại đường tiêu hóa trên.
Sau một tháng nỗ lực nuôi dưỡng qua mở thông dạ dày, tình trạng toàn thân của người bệnh được cải thiện dần, cân nặng của bệnh nhân đã tăng 10 kg lên hơn 44kg, chỉ số BMI đảm bảo tiêu chuẩn để tiến hành ca phẫu thuật lớn.
Ngày 23/4/2024 vừa qua, PGS Hùng cùng ê-kip đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân. Ca mổ gặp không ít khó khăn do thực quản bị bỏng, làm mất các mốc giải phẫu ở trung thất sau.
Sau 8h phẫu thuật ca mổ đã thành công. Sau mổ, bệnh nhân diễn biến thuận lợi, ngày thứ 8 sau mổ đã có thể tự ăn cháo, một điều đơn giản nhưng rất nhiều tháng bệnh nhân đã không làm được.
Ngày 8/5/2024 bệnh nhân đã khỏe mạnh, có thể tự ăn cơm, tinh thần thoải mái, vui vẻ, được xuất viện trong niềm vui của gia đình, bệnh nhân và các thầy thuốc.
BS Hùng (bên trái) và BS Kiên (bên phải) thăm khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện
Đánh giá về ca bệnh này, PGS Hùng nhấn mạnh: "Để có được thành công của ca bệnh này, người thầy thuốc cần chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, bài bản từng bước, lựa chọn những phương án xử lý an toàn và hiệu quả ngay từ ban đầu".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.