Chủ đề nóng

Tìm thấy 166 đầu lâu ở nơi hỗn chiến giữa hai băng đảng ma túy Mexico

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 07/09/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vực tìm thấy 166 đầu lâu từng là nơi diễn ra cuộc quyết đấu đẫm máu giữa hai băng đảng buôn ma túy khét tiếng.
Bình luận 0

Các nhà điều tra Mexico tìm thấy ngôi mộ tập thể chứa ít nhất 166 người bị băng đảng ma túy sát hại.

Theo AP, các nhà điều tra Mexico thông báo tìm thấy 166 đầu lâu trong một ngôi mộ tập thể ở bang Veracruz. Công tố viên Jorge Winckler nói vì lý do an ninh mà giới chức bang không thể công bố chính xác vị trí của ngôi mộ tập thể.

Các băng đảng ma túy Mexico thường dùng hố chôn tập thể để vứt bỏ các thi thể nạn nhân.

Theo Winckler, các thi thể mới được phát hiện bị chôn cách đây 2 năm và không loại trừ khả năng vẫn còn nhiều thi thể trong hố chôn chưa được phát hiện.

Quần áo, đồ cá nhân và các phần khác của bộ xương cũng được thu hồi. Các nhà điều tra hiện chỉ tập trung vào việc đếm đầu lâu, vì đó là bằng chứng rõ nhất để chứng minh đó là một người.

Bang Veracruz từng là điểm nóng giao tranh đẫm máu giữa hai băng đảng Zeta và Jalisco. Nhưng khu vực này cũng thường xảy ra bắt cóc và tống tiền.

Winckler nói các nhà điều tra xác minh khu vực này sau khi nhận được tin báo từ một nhân chứng, nói nhìn thấy “hàng trăm thi thể” chôn ở đây.

Các nhà điều tra dùng tới thiết bị bay không người lái, radar xuyên lòng đất để xác định hố chôn và bắt đầu khai quật từ vài tuần trước.

Một tình nguyện viên tham gia công tác tìm kiếm ngôi mộ tập thể.

Vị trí nơi phát hiện hố chôn tập thể vẫn được giữ bí mật, ngay cả người thân của các nạn nhân cũng không được biết.

Maria de Lourdes Rosales Calvo, người đã tìm kiếm con trai suốt từ năm 2013 nói, việc phát hiện hố chôn mới “đem đến hi vọng”.

“Họ sẽ cho chúng tôi xem bằng chứng pháp y và các đồ vật liên quan, cũng như giấy tờ tùy thân của các nạn nhân”, bà Calvo nói.

Con trai 25 tuổi của bà Calvo và bạn gái bị 4 tay súng lạ mặt bắt đi khỏi nhà. 4 ngày sau, bà nhận được điện thoại yêu cầu nộp tiền chuộc và cảnh báo không được báo cảnh sát.

Bà Calvo chỉ trả một số tiền đủ để nghe con trai nói qua điện thoại trong 5 giây, rồi sau đó không bao giờ có thông tin gì của con trai.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà điều tra Mexico được báo tin về ngôi mộ tập thể.

Năm 2016 và 2017, nhóm điều tra tìm thấy 253 đầu lâu chôn lấp trong một ngôi mộ tập thể ở ngoại ô thủ phủ của bang Veracruz. Năm 2011, cảnh sát tìm thấy 236 thi thể chôn lấp ở bang Durango.

Theo các nhà điều tra, các nạn nhân chủ yếu là người nhập cư Mexico muốn sang Mỹ. Họ bị bắt cóc ở nơi công cộng để đòi tiền chuộc và bị sát hại bởi băng đảng Zetas.

Mexico: 3.000 xác nạn nhân bị băng nhóm ma túy ngâm axit

Các nhà điều tra tìm ra lượng xương nhiều chưa từng thấy ở khu vực các băng đảng ma túy lộng hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem