Chủ đề nóng

Tìm thấy hài cốt “chiến binh vàng” ngàn năm tuổi ở Kazakhstan

Đăng Nguyễn - The Sun Thứ năm, ngày 31/10/2019 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hài cốt quý hiếm gây liên tưởng đến “chiến binh vàng” mới được tìm thấy ở Kazakhstan, theo các nhà khảo cổ địa phương.
Bình luận 0

Hài cốt được tìm thấy trong ngôi mộ sâu 6 mét.

Theo The Sun, hài cốt mới được tìm thấy ước tính có niên đại 2.500 năm, làm liên tưởng đến hài cốt “chiến binh vàng” từng được phát hiện năm 1969.

“Chiến binh vàng” đầu tiên hiện được coi là kho tàng quốc gia Kazakhstan. Nhà khảo cổ Kemal Akishev tìm thấy hài cốt này năm 1969 ở Issyk, gần cố đô Almaty. Không có nhiều thông tin về “chiến binh vàng” ngoại trừ việc người này từng sống ở thế kỷ thứ 1-3 trước Công nguyên.

Đồ trang sức bằng vàng được tìm thấy trong ngôi mộ.

Hài cốt mới nhất cũng có nét tương đồng khi được chôn cùng thời kỳ với “chiến binh vàng”. Nhiều khả năng người này là quý tộc vì được chôn cùng ngựa của mình. Quần áo an táng và yên ngựa đều làm từ vàng.

Hài cốt được tìm thấy ở ngôi mộ sâu 6 mét, khiến các nhà khảo cổ quan tâm đặc biệt. Đây là bộ hài cốt thứ 7 được chôn cùng vật dụng bằng vàng ở Kazakhstan.

"Chiến binh vàng gốc" được tìm thấy năm 1969.

Các chuyên gia cho rằng người đàn ông cổ đại có thể là thủ lĩnh một bộ tộc địa phương. Hài cốt đã được đem về phòng thí nghiệm giám định. Các nhà khoa học kỳ vọng kết quả giám định sẽ cho biết người đàn ông này là ai và địa vị ra sao.

Truyền thông địa phương đăng một số bức ảnh phát hiện hài cốt nhưng hình ảnh cả bộ xương không tiết lộ.

Hài cốt một chân nắm giữ bí mật về “hổ tướng” được Napoleon coi trọng nhất đời

Hài cốt 1 chân được tìm thấy bên dưới sàn nhà ở Nga, có thể giải mã những bí ẩn hàng trăm năm về vị tướng được...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem