Chủ đề nóng

Tìm thấy khẩu pháo thần công ở thương cảng cổ Vân Đồn

Thứ bảy, ngày 06/01/2018 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khẩu thần công dài 1,2m, rộng lòng 40cm, nặng hơn một tạ được tìm thấy tại Quan Lạn (Quảng Ninh). 
Bình luận 0

Chiều 5.1, ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nhận được báo cáo và hình ảnh về việc phát hiện khẩu pháo thần công tại xã Quan Lạn (Vân Đồn) cách đây nửa tháng.

“Qua hình ảnh cho thấy khẩu thần công khắc chữ thời Minh Mạng, nhưng chỉ dựa vào chữ sẽ không phản ánh được bản chất. Chúng tôi sẽ thu hồi hiện vật, tạm nhập vào kho bảo tàng và mời chuyên gia về thẩm định niên đại”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, đa phần thần công được tìm thấy cho đến thời điểm này đều của thời Nguyễn. 

Theo UBND xã Quan Lạn, khoảng 10h30 ngày 19.12.2017, đơn vị thi công dự án nước sạch khi đào rãnh qua trước nhà một người dân ở thôn Sơn Hào đã cuốc được một đầu pháo bằng sắt đặc, dài 1,2m, chiều rộng lòng 40cm, nặng hơn một tạ, bên ngoài đã hoen gỉ.

Tuy nhiên, đơn vị thi công không báo cáo với chính quyền mà quyết định bán cho anh Phạm Văn Câu, thôn Sơn Hào (chuyên thu mua đồng nát) với giá 900 nghìn đồng. 

Khi nhận được tin báo từ người dân, UBND xã đã cử cán bộ xuống hiện trường xác minh thì khẩu thần công đã được anh Câu bán lại cho người khác và mang về đền Vân Sơn với giá 1,3 triệu đồng.

UBND xã đã lập biên bản hiện vật và bàn giao cho trưởng thôn Sơn Hào, thủ từ đền Vân Sơn quản lý tạm thời để báo cáo cấp trên.

Thành lập năm 1149 thời vua Lý Anh Tông, Vân Đồn trở thành thương cảng đầu tiên của nước Đại Việt. Trong suốt 7 thế kỷ, đây là thương cảng sầm uất nhất Việt Nam, nơi tàu buôn hàng chục nước châu Á, châu Âu vào trao đổi hàng hóa.

Thương cảng cổ là hệ thống bến thuyền trên nhiều đảo trong vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh), phạm vi khoảng 200 km2. Trung tâm thương cảng được cho là ở bến Cái Làng, nằm dưới chân núi Man, phía đông bắc xã đảo Quan Lạn.

Minh Cương (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem