Chủ đề nóng

Kè bờ sông Hồng, phát hiện súng thần công thời Minh Mạng

Thứ hai, ngày 21/04/2014 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một khẩu súng thần công được chế tạo vào năm Minh Mạng thứ 20 vừa tình cờ được phát hiện ở khu vực sông Hồng tại tỉnh Yên Bái. Khẩu súng dài 155cm, nặng khoảng 550kg.
Bình luận 0

Thông tin từ một cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái, mới đây Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận một khẩu súng thần công thời Nguyễn được trục vớt tại khu vực sông Hồng, thuộc phường Nguyễn Phúc, TP.Yên Bái để lưu giữ và nghiên cứu.


Khẩu súng thần công được trục vớt tại khu vực sông Hồng, thuộc phường Nguyễn Phúc, TP.Yên Bái (tỉnh Yên Bái).

Trước đó, vào ngày 5.4, đơn vị thi công thực hiện gói kè chống sạt lở ven bờ sông Hồng số 41, bên bờ lở tả ngạn của sông Hồng, thuộc địa phận tổ 24B, phường Nguyễn Phúc phát hiện một vật nghi là bom nằm ở độ sâu khoảng 2,5m. Ngay lập tức, Ban chỉ huy công trường đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy quân sự TP.Yên Bái và các cơ quan chuyên môn về văn hóa tới xem xét, giải quyết. Qua xem xét đánh giá, cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái xác định đây không phải là quả bom như khả nghi ban đầu mà là một khẩu súng thần công.

Một cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái đánh giá, dựa vào dòng chữ Hán “Minh mệnh nhị thập niên chế” khá nguyên vẹn, rõ nét được khắc nổi trên thân súng vừa phát hiện, có thể xác định hiện vật này được đúc vào năm Minh Mạng thứ 20 (1839).

Theo ông Trần Xuân Ca, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái, đây là khẩu thần công thời Nguyễn thứ 5 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Khẩu súng thần công này sẽ được Bảo tàng tỉnh Yên Bái đưa ra trưng bày để phục vụ khách tham quan tìm hiểu vào thời gian tới.
Xuân Lực - Phương Tiến (Xuân Lực - Phương Tiến)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem