Chủ đề nóng

Tìm thấy phần đuôi có thể chứa hộp đen của QZ8501

Thứ tư, ngày 07/01/2015 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nếu tìm thấy hộp đen, các điều tra viên sẽ có tới 90% thông tin cần thiết để làm sáng tỏ nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn”.  
Bình luận 0

Ngày 7/1, Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia (Basarnas) cho hay phần đuôi, phần chứa hộp đen và những dữ liệu quan trọng nhất của chiếc máy bay xấu số QZ8501 đã được các thợ lặn tìm thấy dưới đáy biển Java, mở ra hy vọng làm sáng tỏ điều gì đã diễn ra đối với chiếc máy bay trong giờ phút cuối cùng.

Ông Bambang Soelistyo, giám đốc Basarnas tuyên bố tại một cuộc họp báo: “Phần đuôi của máy bay đã được tìm thấy, và chúng tôi có thể nhìn rõ số hiệu máy bay trên bộ phận này”.

Hình ảnh phần đuôi của QZ8501 được các thợ lặn chụp lại dưới đáy biển

Việc tìm thấy đuôi máy bay có ý nghĩa rất lớn, vì đây là nơi chứa hộp đen ghi lại dữ liệu máy bay và các tiếng động trong buồng lái trong những khoảnh khắc cuối cùng. Tuy nhiên, cho đến nay Basarnas vẫn chưa tìm thấy hộp đen của máy bay.

Ông Tony Fernandes, Chủ tịch AirAsia tuyên bố trên Twitter rằng “nếu đúng là phần đuôi của máy bay đã được tìm thấy thì hộp đen chắc chắn ở đó. Chúng ta cần sớm tìm thấy những bộ phận này để có thể xoa dịu nỗi đau của các gia đình nạn nhân”.

Số hiệu của máy bay được nhìn thấy rõ ở phần đuôi

Phần đuôi máy bay được tìm thấy sau khi Basarnas quyết định triển khai thợ lặn tìm kiếm dưới đáy biển sau một thời gian trì hoãn vì thời tiết quá xấu. Chiếc Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 chở theo 162 người đã đột ngột biến mất khi đang bay từ Surabaya tới Singapore hôm 28/12. Hiện lực lượng tìm kiếm mới chỉ vớt được 40 thi thể nạn nhân và một số mảnh vỡ lớn của máy bay.

Ông Jean-Paul Troadec, người đứng đầu cuộc điều tra thảm họa hàng không Air France 447 nói: “Nếu tìm thấy hộp đen, các điều tra viên sẽ có tới 90% thông tin cần thiết để làm sáng tỏ nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn”.  

Trí Dũng (Theo NBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem