Chủ đề nóng

Tìm thấy xác tàu Mỹ trúng ngư lôi Nhật khiến 880 người chết

Trà My - BBC Thứ ba, ngày 22/08/2017 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con tàu USS Indianapolis chìm 72 năm trước, là mất mát lớn nhất trên biển trong lịch sử hải quân Mỹ.
Bình luận 0

Tàu USS Indianapolis được chụp ảnh vào năm 1939

Tàu tuần dương hạng nặng USS Indianapolis vừa được tìm thấy ở Thái Bình Dương, 72 năm sau khi bị tàu ngầm Nhật đánh chìm, BBC đưa tin.

Trong số 1.196 thủy thủ trên tàu, chỉ có 316 người được giải thoát. Và đây được cho là mất mát lớn nhất trên biển trong lịch sử hải quân Mỹ.

Con tàu chiến được khám phá 5,5km dưới mặt nước biển, theo BBC.

Một mảnh vỡ ghi tên tàu USS Indianapolis được tìm thấy

Paul Allen, người đứng đầu nhóm tìm kiếm, phát hiện xác tàu vào ngày 18.8, sau khi nghiên cứu mới của một nhà sử học hải quân chỉ ra nơi tàu chiến được nhìn thấy lần cuối.

Tàu Indianapolis bị đánh chìm vào ngày 30.7.1945, khi đang trở về từ một nhiệm vụ bí mật nhằm vận chuyển các bộ phận của bom nguyên tử tên “Little Boy”. Những bộ phận này được chuyển tới đảo Tinian, căn cứ của Mỹ, vào năm cuối cùng Thế chiến 2, góp phần gây ra vụ đánh bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới ở Hiroshima.

Con tàu bị trúng ngư lôi của tàu ngầm Nhật Bản trên đường trở về từ nhiệm vụ trên. Thực tế, đã có 800-900 người trốn thoát khỏi con tàu chìm. Tuy nhiên, không có cuộc gọi kêu cứu nào. Và khi những người sống sót được tìm thấy một cách tình cờ bốn ngày sau đó, chỉ 316 người còn sống ở vùng nước đầy cá mập, theo BBC.

Tàu chìm một cách nhanh chóng - chỉ trong 12 phút - và do không có cuộc gọi khẩn cấp nào nên vị trí chìm tàu từ lâu đã là bí ẩn.

Ảnh chụp bên trong xác tàu dưới đáy biển

Ông Allen cho biết: "Thật vinh dự khi có thể tôn vinh những người đàn ông dũng cảm của Indianapolis và gia đình họ bằng cách tìm thấy con tàu đóng vai trò quan trọng trong Thế chiến 2.

"Với tư cách là người Mỹ, tất cả chúng tôi đều biết ơn các thủy thủ vì sự can đảm, kiên trì và hy sinh của họ khi đối mặt với những tình huống khủng khiếp."

USS Indianapolis thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ, theo Allen. Do đó, nó sẽ được coi là di tích chiến tranh được bảo vệ.

Phát ngôn viên của những người còn sống sót từ tàu cho biết họ "rất mong mỏi ngày con tàu được tìm thấy".

Kì lạ máy bay Thế chiến 2 còn nguyên vẹn dưới biển

Nhiều độc giả nói rằng nếu họ là phi công, được chết như vậy cũng xứng đáng vì nằm lại giữa nơi cảnh sắc quá...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem