Chủ đề nóng

tín dụng tiêu dùng

 • Tín dụng tiêu dùng không chỉ còn hướng đến người có thu nhập thấp

  Tín dụng tiêu dùng không chỉ còn hướng đến người có thu nhập thấp

  Trong những năm gần đây, khi thu nhập trung bình của người dân tăng lên thì những khoản vay của các công ty tài chính đã dần thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và nhắm hướng tới tầng lớp có thu nhập khá và cao.
 • Tín dụng tiêu dùng: "Ế" vốn cũng không thể cho vay bằng mọi giá

  Tín dụng tiêu dùng: "Ế" vốn cũng không thể cho vay bằng mọi giá

  Dù được Thống đốc Lê Minh Hưng “bật đèn xanh” thúc đẩy tín dụng tiêu dùng song theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, mức độ tăng trưởng của lĩnh vực này đến đâu phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Các ngân hàng phải cân đối giữa lợi nhuận và rủi ro. Dù “ế” vốn cũng không thể cho vay bằng mọi giá.
 • Có dữ liệu công dân, tín dụng tiêu dùng sẽ phát triển lành mạnh

  Có dữ liệu công dân, tín dụng tiêu dùng sẽ phát triển lành mạnh

  Đó là quan điểm của TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng khi bàn về giải pháp phát triển lành mạnh của thị trường tài chính tiêu dùng.
 • Đừng mặc định tín dụng tiêu dùng lãi suất phải cao

  Đừng mặc định tín dụng tiêu dùng lãi suất phải cao

  Giới chuyên gia cho rằng, không mặc định tín dụng tiêu dùng thì lãi suất phải cao. Nếu quản lý hiệu quả, giảm được các gánh nặng trong vận hành thì vẫn đưa ra được mức lãi suất hợp lý cho người dân, tăng mối quan hệ bền vững với khách hàng.
 • Dồn dập đơn xin giãn nợ, ngân hàng “gánh” nỗi lo nợ xấu từ tín dụng tiêu dùng

  Dồn dập đơn xin giãn nợ, ngân hàng “gánh” nỗi lo nợ xấu từ tín dụng tiêu dùng

  Hàng chục nghìn khách hàng cá nhân đang vay vốn ngân hàng đã mất khả năng trả nợ đúng hạn khi nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 • Cho vay tiêu dùng: Cần có cách nhìn khách quan với các công ty tài chính

  Cho vay tiêu dùng: Cần có cách nhìn khách quan với các công ty tài chính

  Không phải tới thời điểm hiện tại khi Thông tư 18/2019/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra đời yêu cầu các công ty tài chính tăng cường trách nhiệm hơn trong cho vay mà bản thân các công ty tài chính (CTTC) sau khi có Thông tư 43/2016 đã tự có ý thức hơn trách nhiệm trong hoạt động cho vay.
 • Vay ngang hàng, quản thế nào?

  Vay ngang hàng, quản thế nào?

  Đánh mạnh vào tín dụng tiêu dùng, hình thức vay ngang hàng (P2P) ngày càng nở rộ. Tuy nhiên, việc chưa được kiểm soát chặt khiến hình thức này đang có nhiều “biến tướng” nguy hiểm cho cả người cho vay lẫn đi vay… Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) phối hợp với Công an TP.HCM điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại địa bàn TP.HCM và nhiều địa phương khác trong cả nước.
 • Infographic: Thấy gì từ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2019?

  Infographic: Thấy gì từ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2019?

  Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 6 đầu năm 2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 7,33% so với cuối năm 2018 là 6,35%. Theo đó, đến cuối tháng 6/2019, dư nợ cho vay phục vụ đời sống tăng 8,14% và chiếm 20,09% (cùng kỳ năm 2018 tăng 8,88% và chiếm 17,71%).
 • Ngân hàng Nhà nước 'lệnh' kiểm soát chặt tín dụng tiêu dùng, khách hàng có dư nợ lớn

  Ngân hàng Nhà nước 'lệnh' kiểm soát chặt tín dụng tiêu dùng, khách hàng có dư nợ lớn

  Bên cạnh đó, Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các TCTD đối với lĩnh vực này trên địa bàn, đăc biệt tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất. Trường hợp cần thiết, tình hình có biến động bất thường, chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá và kịp thời báo cáo, đề xuất với Thống đốc biện pháp xử lý.
 • Nắn lại dòng chảy tín dụng tiêu dùng

  Nắn lại dòng chảy tín dụng tiêu dùng

  Các ngân hàng thương mại hiện chiếm đến 88% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng, chủ yếu là các khoản vay lớn như mua nhà, sửa nhà; các khoản nhỏ dưới 100 triệu đồng là các công ty tài chính cho vay.