Trong 18 mẫu hải sản tại các cảng cá của 4 tỉnh miền Trung được kiểm nghiệm có 17 mẫu đạt chất lượng.
Liên quan đến thông tin hiện nhiều người quan tâm về việc hải sản của các tỉnh miền Trung đã an toàn, ngày 23-8, bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản, song qua kết quả kiểm nghiệm mẫu cá thời gian qua cho thấy, số lượng mẫu cá chứa hàm lượng kim loại nặng đã giảm đi rất nhiều.
Theo bà Trần Việt Nga, trong tháng 8, vừa qua, cơ quan này đã lấy 18 mẫu hải sản tại các cảng cá của 4 tỉnh miền Trung. Kết quả cho thấy, 17 mẫu đạt chất lượng, chỉ có một mẫu không đạt chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng.
Trước đó, từ ngày 28-4 đến 6-5, Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã cử các đoàn công tác vào 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế để lấy mẫu và xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Dù vậy, trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm đợt trên hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.
Do vậy, để có thể đưa tới khuyến cáo rộng rãi tới cộng đồng về chất lượng cá biển miền Trung, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người vì hiện chất lượng an toàn của hải sản miền Trung có tăng nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác nguy cơ.
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia đầu ngành gồm các viện nghiên cứu của Bộ Y tế lấy mẫu tất cả các loại cá biển của các cảng biển lớn của khu vực miền Trung để xét nghiệm các chỉ tiêu cần thiết.
“Phương châm của Hội đồng khoa học sẽ thực hiện khẩn trương để công bố kết quả sớm nhất tới nhân dân”, bà Nga chia sẻ.
Trước đó, ngày 22-8, tại Hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế sau sự cố xả thải của Formosa do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, ông Trần Hồng Hà- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nước biển miền Trung hiện đã đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản nhưng riêng vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản ở đây thì vẫn cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.