Chủ đề nóng

Tin quân sự: Thụy Điển giấu tàu chiến trong hầm ngầm vì lo sợ Nga

Minh Nhật Thứ tư, ngày 02/10/2019 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chỉ huy quân đội Thụy Điển được cho là đang chuyển các tài sản Hải quân bao gồm các tàu chiến của họ tới một pháo đài bí mật dưới lòng đất trong bối cảnh lo ngại quân đội Nga.
Bình luận 0

Tàu chiến Thụy Điển sắp có căn cứ ngầm 

Theo báo Anh Express, pháo đài ngầm bí mật của Thụy Điển ở Muskö, cách Stockholm 40 km. Nó có một bến tàu là nơi trú ẩn của các tàu chiến trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra. Ngoài ra, trong pháo đài này còn có đầy đủ các văn phòng làm việc và bệnh viện.

Căn cứ tối mật nói trên được hoàn thành vào năm 1969 nhưng đã không hoạt động trong 25 năm nhưng Thụy Điển vừa quyết định hồi sinh pháo đài lót đá granit trong khi tái cơ cấu hệ thống phòng thủ của nước này để đối phó với mối đe dọa từ Moscow.

Bộ chỉ huy hải quân Thụy Điển cho biết, căn cứ mới sẽ mang lại sự cơ động hơn cho các hoạt động phòng thủ trên biển.

Rebecca Landberg, người đứng đầu mảng truyền thông của hải quân Thụy Điển cho biết: Căn cứ ở Muskö là độc nhất từ ​​góc độ công sự, vì đây là một khu vực dưới lòng đất rộng lớn như một thành phố cổ ở Stockholm.

Hầm ngầm chứa tàu chiến Thụy Điển

Với Muskö, các chỉ huy hải quân phải có khả năng phục hồi và hoạt động ngay cả khi bị tấn công. Lực lượng vũ trang cần phải điều chỉnh hoạt động của mình để đáp trả các thách thức do môi trường bên ngoài ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên, do Muskö đã bị bỏ hoang nên cần phải mất vài năm để căn cứ này được hiện đại hóa và cải tạo toàn diện trở lại. Trung tâm chỉ huy ngầm được cho là sẽ được trang bị đầy đủ vào năm 2021 hoặc 2022.

Thụy Điển đã cắt giảm chi tiêu quân sự từ khoảng 2,5% GDP vào năm 1990 xuống chỉ còn 1% vào năm 2010 khi Chiến tranh Lạnh kết thúc làm giảm nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công từ phía đông vào nước này.

Nhưng Niklas Granholm, một nhà phân tích cao cấp tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển cho biết việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem