Chủ đề nóng

Tin thế giới: Đặc vụ chợ đen Triều Tiên, ai khơi mào cuộc chiến sinh học

Đình Dương (tổng hợp) Thứ hai, ngày 18/12/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người đàn ông đã bị bắt ở Sydney, Australia  vì bị cáo buộc làm một đặc vụ chợ đen để bán những thiết bị tên lửa và than đá thay mặt cho Triều Tiên.
Bình luận 0

Cảnh sát Liên bang Australia  nói họ có bằng chứng cho thấy Chan Han Choi đã liên lạc với "các quan chức cao cấp ở Triều Tiên." Các nhà điều tra tin rằng nghi phạm 59 tuổi này, sinh ra ở Hàn Quốc nhưng đã sống ở Australia suốt hơn 30 năm qua, là một "đặc vụ trung thành" của Bình Nhưỡng.

Chan đã bị bắt tại nhà của ông ta ở ngoại ô Sydney ngày 17.12. Ông ta bị buộc tội tìm cách bán phần mềm hướng dẫn cho những tên lửa đạn đạo cũng như chuyên môn quân sự của Triều Tiên cho những người mua nước ngoài. Nhà chức trách cho biết những vụ mua bán này có thể có giá "hàng chục triệu USD" và cáo buộc ông ta vi phạm cả chế tài của Liên Hợp Quốc lẫn của Australia.

"Chúng tôi tin rằng người đàn ông này đã tham gia bàn bạc về việc bán những thiết bị tên lửa từ Triều Tiên cho các thực thể khác ở nước ngoài như là một nỗ lực khác để cố gắng đem về doanh thu cho chính phủ Triều Tiên, một lần nữa vi phạm các chế tài," Neil Gaughan, Trợ lý Cảnh sát trưởng Cảnh sát Liên bang Australia, nói. "Hiện các thiết bị tên lửa thực sự hỗ trợ trong việc hướng dẫn các tên lửa đạn đạo. Vì hoạt động này, người đàn ông này đối mặt với cáo buộc chống lại Đạo luật Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt của Khối Thịnh vượng chung."

Vụ truy tố ông Chan là vụ đầu tiên tại Australia. Ông ta sẽ đối mặt với bản án 10 năm tù giam nếu bị kết án. Thủ tướng Australia  Malcolm Turnbull nói rằng điều thiết yếu là các chế tài nhắm vào Triều Tiên phải được thi hành.

Trong khi đó, một bản chiến lược an ninh quốc gia dự kiến được Tổng thống Donald Trump công bố ngày 18.12, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tuyên bố những  cam kết bảo vệ cơ sở hạ tầng của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra, văn bản này sẽ liệt Triều Tiên, Iran và các nhóm phiến quân Hồi giáo là các mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ, đồng thời liệt Triều Tiên là "quốc gia tìm cách khơi mào cuộc chiến sinh học".

Theo số liệu vừa được công bố, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập kỷ lục trong năm 2017 khi triển khai các đội đặc nhiệm tại 149 quốc gia trong năm nay, tăng 150% so với thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường an ninh bằng cách trao thêm quyền các chỉ huy quân đội tại các khu vực xung đột, như Yemen và Somalia, để tiến hành các chiến dịch tấn công mà không cần xin phép Lầu Năm Góc.

Trong 6 tháng đầu tiên dưới thời ông Trump, Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SOCOM) đã triển khai các nhiệm vụ tác chiến cao gấp 5 lần so với 6 tháng cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tư lệnh Bộ chỉ huy SOCOM, Tướng Raymond Thomas gần đây tuyên bố: "Chúng tôi hoạt động và chiến đấu ở mọi nơi trên khắp thế giới. Chúng tôi đang tham gia tích cực vào 'không gian chiến đấu'". Vị tướng này còn khẳng định rằng các lực lượng Mỹ có khả năng phối hợp và hỗ trợ các chiến dịch và tác chiến trên toàn thế giới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem