Chủ đề nóng

Tin thế giới: Iran thách thức Trump thổi bùng nguy cơ thế chiến 3

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 04/08/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗi lo căng thẳng ở Trung Đông có thể bùng nổ thành một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 ngày càng gia tăng sau khi Iran tuyên bố tiếp tục giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Đông thái này được xem là một thách thức mạnh mẽ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ thổi bùng nguy cơ thế chiến 3.

Theo báo Anh Express, Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ giảm sự tuân thủ đối với thỏa thuận hạt nhân theo nhiều giai đoạn và thậm chí còn đe dọa rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận trừ khi các bên ký kết còn lại cũng tìm cách bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm ngoái.

Trong một động thái mới nhất đẩy căng thẳng lên cao hơn, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 3/8 tuyên bố: "Bước thứ ba trong giảm các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân sẽ được thực hiện trong tình hình hiện nay”, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng nếu (thỏa thuận) không được thực hiện hoàn toàn bởi những nước khác thì chúng tôi cũng sẽ thực hiện nó một cách không hoàn chỉnh tương tự. Và tất nhiên, tất cả các hành động của chúng tôi đều nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận”, ông Zarif nhấn mạnh thêm.

Tháng trước, Iran đã đe dọa sẽ khởi động lại máy ly tâm đã ngừng hoạt động và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%.

Tuy nhiên, Tehran khẳng định tất cả các động thái được thực hiện để giảm sự cam kết của nước này với thỏa thuận hạt nhân 2015 có thể được thay đổi miễn là các bên ký kết còn lại giữ nguyên các cam kết của họ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận năm 2015 và tái áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Iran khiến Tehran phải chấp nhận những nhượng bộ an ninh rộng lớn hơn.

Mỹ hôm 31/7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính Ngoại trưởng Zarif, ngăn chặn bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào mà ông này có tại Mỹ, mặc dù ông Zarif nói rằng ông không có tài sản gì ở đây.

Căng thẳng ở vùng Vịnh đã leo thang đến đỉnh điểm gần đây thổi bùng nỗi lo về một cuộc chiến ở Trung Đông với hậu quả toàn cầu theo sau một số cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong khu vực được cho là do Iran dàn dựng.

Trong vài tháng qua, một số tàu chở dầu đã bị tấn công bằng các thiết bị nổ khi đi qua Vịnh Ba Tư. Mỹ đã cáo buộc Iran là thủ phạm.

Tuy nhiên, Tehran đã liên tục bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định rằng, các sự cố trên không liên quan gì đến họ.

Tháng trước, Iran đã bắt giữ tàu dầu Anh Stena Impero để đáp trả vụ Anh bắt tàu dầu Gibraltar của nước này.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem