Chủ đề nóng

Tình báo Mỹ theo dõi thành viên Liên hợp quốc?

Thứ ba, ngày 30/07/2013 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Epoca của Brazil ngày 28.7 đã tiết lộ, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành hoạt động tình báo đối với nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Bình luận 0
Trong tài liệu mới nhất này đã cáo buộc NSA đã theo dõi đại diện của một nước thành viên thường trực HĐBA là Pháp và 3 nước không thường trực là Brazil, Nhật Bản và Mexico. Các hoạt động này nhằm thu thập và cung cấp thông tin cho đại diện của Mỹ tại LHQ ở thời điểm đó là bà Susan Rice, về quan điểm của 4 nước này trước khi tiến hành bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Ngoài ra, động thái này còn giúp Washington có được thuận lợi lớn hơn trong các cuộc thảo luận với những nước thành viên còn lại trong HĐBA. Hiện các nước liên quan chưa có phản ứng về cáo buộc mới nhất này.
Vụ việc này đã giáng thêm một đòn chí mạng vào cơ quan an ninh Mỹ, sau khi cựu nhân viên CIA là Edward Snowden đã tiết lộ chương trình nghe lén của Mỹ, khiến anh ta trở thành “kẻ tội đồ”, còn nước Mỹ thì bị chính phủ các nước liên quan lên án về hành vi “không minh bạch” nói trên.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ABC Mỹ ngày 28.7, ông Glenn Green wald, phóng viên tờ "Người Bảo vệ" của Anh đưa tin trước tiên về vụ bê bối nghe lén cho biết, trong chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, phân tích viên cấp thấp có quyền tiếp xúc với dữ liệu thông tin cá nhân trong đó bao gồm điện thoại, thư điện tử... Ông Glenn Green wald dự định điều trần tại Quốc hội Mỹ vào ngày 31.7, quan chức Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ cũng sẽ tham dự phiên điều trần này.


Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem