Chủ đề nóng

Tô Đát Kỷ: Mỹ nữ xinh đẹp như tiên lại sở hữu trái tim tà ác nổi danh thiên cổ

Tùy Ý (Theo SH) Thứ sáu, ngày 31/01/2020 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhan sắc của Tô Đát Kỷ còn khiến có thể khiến người ta mê muội, vô thức làm theo những điều mà mình không tưởng tượng nổi.
Bình luận 0

Trong tứ đại độc phụ nổi tiếng ở Trung Quốc cổ đại, nổi tiếng nhất, có nhiều truyền thuyết nhất, chính là Tô Đát Kỷ, một đại mỹ nữ đẹp như thiên tiên nhưng tính cách âm hiểm chẳng khác nào rắn độc.

Theo ghi chép, Tô Đát Kỷ là một mỹ nhân tuyệt sắc thời nhà Thương. Nàng cùng với Muội Hỉ nhà Hạ, Bao Tự nhà Chu và Ly Cơ nhà Tấn là những ví dụ điển hình của "hồng nhan họa thủy", tức mỹ nhân xinh đẹp tuyệt trần nhưng lại gây đại họa liên lụy đến các quân vương, là nguyên nhân làm sụp đổ triều đại.

Về sắc đẹp của Tô Đát Kỷ, có rất nhiều bản thoại ghi lại, tất cả đều nói nàng có vẻ đẹp diễm lệ, rực rỡ, gặp một lần là không thể quên. Mắt nàng long lanh như sương mai, da mịn màng tựa như lụa, nước da hồng hào, mũi cao thẳng, miệng hoa nhỏ, môi đỏ thắm, dáng đi uyển chuyển, giọng nói trong trẻo, đàn ca nhảy múa hết mực giỏi giang. Thậm chí, nhan sắc của Tô Đát Kỷ còn khiến có thể khiến người ta mê muội, vô thức làm theo những điều mà mình không tưởng tượng nổi.

Trong tác phẩm "Phong thần diễn nghĩa", một tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ, chỉ là một người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao cho. Nội dung nhiệm vụ là làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ.

Thực tế, thời nhà Thương, người Trung Quốc chưa có tục chép sử, các học giả không tìm thấy các giáp cốt văn nói trực tiếp về Đát Kỷ. Một số nhận định cho rằng, thời Thương thì địa vị phụ nữ cực cao, có thể tham gia bàn luận chính sự, cho nên việc Đát Kỷ có thể ảnh hưởng đến quốc chính khi ấy xét theo lẽ là bình thường.

Từ thời nhà Chu về sau, do các học giả tôn thờ Chu Vũ vương lập nên nhà Chu muốn tô điểm lên cái gọi là “Thương Trụ hoang dâm”, nên Đát Kỷ dần dần trở thành mục tiêu bị tô vẽ nên. Nhưng cũng nhờ đó, hình tượng của Tô Đát Kỷ mới trở nên nổi tiếng, phở biến khắp nơi. Nhiều nhận định cho rằng, các việc làm tàn ác của Đát Kỷ là do đời sau hình tượng hóa.

Về các việc làm tàn ác của Tô Đát Kỷ, phải kể đến sự nuông chiều của Trụ Vương. Vào thời điểm đó, Trụ Vương say mê nhan sắc của Đát Kỷ, nàng bảo gì nghe nấy, không dám trái nửa câu. Thậm chí, nếu Đát Kỷ muốn hái sao trên trời, Trụ Vương cũng sẽ bắt người làm việc đó.

Ỷ sủng sinh kiêu, Đát Kỷ mê hoặc tâm trí đế vương, hành sự tùy ý, tàn ác, ngạo ngược. Vào mùa đông lạnh lẽo, Đát Kỷ chợt thấy một cụ già và một em bé nghèo khổ đi chân trần trên băng. Nghĩ rằng bàn chân của hai bà cháu không bình thường, có siêu năng lực gì đó, Đát Kỷ nũng nịu đòi Trụ Vương chặt cụt chân của hai bà cháu đáng thương. Tất cả là để cho vị đại mỹ nữ này "nghiên cứu", tại sao những người nghèo khổ lại không sợ lạnh.

Một lần khác, Đát Kỷ cùng các cung nữ ra ngoài ngắm cảnh, thấy một người phụ nữ mang thai đi qua. Vì tò mò giới tính của thai nhi, Đát Kỷ liền sai quân lính mổ bụng người mẹ ra xem. Chỉ vì sự tò mò, vị đại mỹ nữ tâm độc như rắn rết sẵn sàng giết người, một xác hai mạng cũng không hề thấy ăn năn.

Bên cạnh đó, để lấy lòng người đẹp, Trụ Vương có cho xây dựng "rừng thịt", "ao rượu" và cung Lộc Đài làm nơi ăn chơi, hưởng lạc.

Có thể nói, từ khi có Đát Kỷ, Trụ Vương mê đắm, không rời nàng nửa bước, bỏ bê triều chính, ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc nhục dục. Nhiều sách sử ghi chép, Trụ Vương gần như bị Đát Kỷ điều khiển, ngoan ngoãn phục tùng mọi mệnh lệnh do Đát Kỷ đưa ra, miễn đổi được nụ cười của mỹ nhân.

Thời gian đó, vô số quần thần, thái giám, cung nữ trong triều bị tàn sát dã man. Tiếng oán thán vang đến tận trời xanh.

Căm giận sự tàn độc và ngu muội của Trụ Vương, về sau Chu Vũ Vương Cơ Phát, được sự phò tá đắc lực của Khương Tử Nha, đã đánh đổ nhà Thương.

Trụ Vương biết không thắng được số mệnh bèn mặc áo dát ngọc leo lên Lộc Đài tự thiêu.

Về phía Đát Kỷ, có bản nói đại mỹ nhân độc ác này tự thắt cổ chết. Có bản lại nói nàng bị phiến quân bắt giữ, chém đầu, mổ phanh xác thị uy, chết không nhắm mắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem