Chủ đề nóng

Tòa án tối cao New Zealand tuyên bố "sốc" về chiến lược chống Covid-19 của nữ Thủ tướng

Vương Nam – RT Thứ sáu, ngày 21/08/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến lược chống dịch Covid-19 được dư luận quốc tế ca ngợi là thành công và “đè bẹp” dịch bệnh của New Zealand dường như chưa đủ thuyết phục các thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao của nước này, theo RT.
Bình luận 0

Hôm 20.8, Tòa án Tối cao New Zealand ra phán quyết, cho rằng việc ban hành lệnh phong tỏa cả nước nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19 là “trái pháp luật và xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do của người dân”.

Tòa án Tối cao New Zealand lập luận, chính quyền của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern “không có cơ sở pháp lý” để ban hành lệnh phong tỏa này.

Theo các thẩm phán của Tòa án Tối cao New Zealand, chính phủ lẽ ra nên xây dựng quy định pháp luật trước, sau đó mới được quyền ban hành lệnh phong tỏa và xử phạt người vi phạm.

Tối ngày 25.3, lệnh phong tỏa ở New Zealand chính thức thực hiện, tất cả người dân đảo quốc phải ở trong nhà trong 4 tuần.

“Mặc dù lệnh phong tỏa là phản ứng cần thiết vào thời điểm đó nhưng quy định này lại trái với Đạo luật về Quyền Công dân của New Zealand”, phán quyết nêu.

Theo Tòa án Tối cao New Zealand, người dân nước này có quyền “tự do di chuyển và hội họp”.

“Chúng tôi đã hành động hợp pháp trong suốt thời gian thực hiện các biện pháp kiểm soát đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19”, Bộ trưởng Tư pháp New Zealand David Parker nói và cho biết ông hoàn toàn bất ngờ với phán quyết này.

Lệnh phong tỏa cả nước do Thủ tướng Jacinda Ardern ban hành bị Tòa án Tối cao New Zealand tuyên là không hợp pháp (ảnh: RT)

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của bà Jacinda Ardern và chính quyền được dư luận trong nước đánh giá là “dũng cảm” và “cần thiết” khi đối phó với Covid-19.

New Zealand được cho là một trong những quốc gia hiếm hoi kiểm soát thành công dịch Covid-19 trong đợt lây lan đầu tiên. Tuy nhiên, vài tuần gần đây, đảo quốc Thái Bình Dương đang phải đối mặt với một ổ dịch mới phức tạp khi chưa thể xác định nguồn lây.

Hôm 20.8, New Zealand ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ.

Đến ngày 20.8, New Zealand ghi nhận tổng cộng 1.654 ca nhiễm Covid-19 với 22 người tử vong.

Đợt lây lan Covid-19 mới tại đảo quốc Thái Bình Dương từng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét là “khủng khiếp”. Tuy nhiên, Thủ tướng Jacinda Ardern tỏ ra không hài lòng với phát biểu của ông Trump.

“Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng dễ thấy rằng, trong khi New Zealand ghi nhận khoảng 9 ca nhiễm mới mỗi ngày thì con số này ở Mỹ là hàng chục nghìn. Và hầu hết các quốc gia khác trên thế giới cũng không thể so sánh với Mỹ về số người nhiễm Covid-19”, bà Jacinda Ardern công kích ông Trump.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem