Chủ đề nóng

Toàn cảnh Lễ thượng cờ cấp Quốc gia trên 2 tàu ngầm Kilo 636

Thứ năm, ngày 03/04/2014 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (3.4), tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra Lễ thượng cờ cấp Quốc gia cho 2 tàu ngầm Kilo 636 HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chủ trì buổi lễ.
Bình luận 0
Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Quốc kỳ cho 2 tàu ngầm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Quốc kỳ và chủ lễ thượng cờ. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Hôm nay chúng ta rất vui mừng cùng nhau có mặt tại đây làm Lễ thượng cờ cấp Quốc gia cho hai tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên TP.Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể tại Quân cảng Cam Ranh. Đây là một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam…

Nhân đây chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ và bảo vệ Tổ quốc chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Hôm nay chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào trước bước phát triển vượt bậc của Quân đội, của Hải quân Việt Nam, một quân chủng với các tàu mặt nước có sức chiến đấu cao như các tàu hộ vệ tên lửa, tàu phóng ngư lôi, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn… Cùng với Cảnh sát biển, Lực lượng Kiểm ngư và các lực lượng khác như xe tăng, thiết giáp hải quân, không quân hải quân, tên lửa bờ đối hải của hải quân, lính thủy đánh bộ, đặc công nước của hải quân…, hôm nay chúng ta thực sự vui mừng chứng kiến sự ra đời Lữ đoàn Tàu ngầm đầu tiên có uy lực chiến đấu cao của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Với hai tàu ngầm hiện đại HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh, và trong thời gian sắp tới sẽ có thêm 4 tàu ngầm mới mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu gia nhập vào đội hình tàu ngầm Việt Nam, cùng với hiện đại hóa lực lượng Không quân, lực lượng Tên lửa, thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu ngầm 189, tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và tàu HQ-183 TP.Hồ Chí Minh, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu khắc phục vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thực hiện tốt đẹp quá trình hiện đại hóa hải quân… Đảng, Nhà nước ta tiếp tục quan tâm chăm lo và yêu cầu các địa phương ủng hộ giúp đỡ hết lòng cho sự phát triển đó và rất mong các đồng chí phát huy tin thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc các trọng trách được giao để xây dựng Quân chủng Hải quân thực sự là lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, có sức chiến đấu cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc…".

Sau lễ thượng cờ, các đại biểu đã tham quan tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh.

Tàu ngầm Kilo có khả năng tiếp cận tấn công các căn cứ hải quân, các điểm tập kết binh lực, kho tàng, bến bãi; tiêu diệt và phá hủy hoặc làm tổn thất nặng nề quá trình chuẩn bị lực lượng tấn công của đối phương, giúp ta có thời gian chuẩn bị lực lượng và phương án đối phó hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn có khả năng phá hủy các công sự trận địa kiên cố trên đảo, hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng đổ bộ.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam có nhiệm vụ tìm kiếm, bí mật theo dõi và tấn công tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, đảm nhận trách nhiệm chống ngầm bảo vệ lực lượng hải quân của ta; trinh sát, bám nắm và tiêu diệt các cụm tàu nổi (hàng không mẫu hạm; tàu khu trục, hộ vệ; tàu hậu cần, bổ trợ; tàu trinh sát kỹ thuật, đo đạc âm hưởng…) của hải quân đối phương; tấn công vào các mục tiêu đầu não của địch trên mặt đất hoặc hỗ trợ lực lượng đánh chiếm, tái chiếm đảo.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao quốc kỳ cho hai tàu HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP. Hồ Chí Minh
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến trao cờ hải quân cho cán bộ hai tàu
Thuyền trưởng tàu HQ-182 Hà Nội báo cáo Thủ tướng chuẩn bị lễ thượng cờ
Lễ thượng cờ cấp quốc gia
Đại biểu lãnh đạo Đảng và Nhà nước chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chuẩn bị tham quan tàu
Toàn cảnh lễ thượng cờ
Tàu HQ-183 TP. Hồ Chí Minh trong ngày lễ thượng cờ
Tàu hộ vệ Tên lửa và máy bay trực thăng bảo vệ tàu ngầm
Phan Trần (Phan Trần)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem