Chủ đề nóng

Tối nay (13/10): Tôn vinh và trao danh hiệu cho 90 nông dân xuất sắc, doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân

S.E.N Thứ ba, ngày 13/10/2020 19:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào lúc 20h tối nay (13/10), nhân kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 -14/10/2020), Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020; trao Danh hiệu Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân.
Bình luận 0

 Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trực tiếp tổ chức, thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đến dự Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020; trao Danh hiệu Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân, có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, đại diện các Ban của Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội; Hội đoàn thể Trung ương; đại diện các doanh nghiệp, nhà khoa học; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020, cùng 27 đại diện cho các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân.

Tối nay (13/10): Tôn vinh và trao danh hiệu cho 90 nông dân xuất sắc, doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân - Ảnh 1.

Các nông dân có mặt tại buổi Lễ tôn vinh từ rất sớm. Ảnh: Phạm Hưng.

Tại lễ tôn vinh, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: "Năm 2020, tình hình thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, phức tạp do tác động của đại dịch COVID-19 gây nên. Tuy nhiên, các hội viên nông dân và bà con nông dân cả nước vẫn hăng say lao động, tham gia các phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam, cùng các cấp Hội; qua đó đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến. Trong bối cảnh đó, việc tôn vinh các nông dân xuất sắc càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần cổ vũ, động viên và khuyến khích nông dân tiếp tục nỗ lực sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho bản thân, đóng góp cho kinh tế đất nước".

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc là hoạt động thường niên của Hội Nông dân Việt Nam nhằm cổ vũ những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, có sáng kiến, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng nhấn mạnh: "Đây là năm thứ 8 liên tiếp Chương trình được thực hiện, thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân trong cả nước hưởng ứng, tham gia. Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu "Nông dân xuất sắc" hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ".

Theo Ban Tổ chức, thông qua nhiều vòng bình chọn khách quan, công tâm, nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân được các địa phương đề cử để Hội đồng Chung khảo bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020".

Kết quả, trong số 149 ứng cử viên được đề cử Hội đồng chung khảo đã cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan, đã bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 (mỗi tỉnh, thành phố có 1 nông dân được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020).

 Trong số 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020" có 53 người là nam, 8 người là nữ; có 7 người là đồng bào dân tộc thiểu số; có 2 người cao tuổi nhất, đều sinh năm 1950 là ông Huỳnh Văn Bé (tỉnh Đồng Tháp) và ông Trần Ngọc Hòa (tỉnh Lâm Đồng); người trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Thạch, sinh năm 1987 (tỉnh Lạng Sơn) .

Ban Tổ chức đã quyết định trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 cho 63 nông dân theo 5 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy sản 11 người; lĩnh vực kinh doanh và cung ứng dịch vụ nông nghiệp 13 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng Nông thôn mới và Bảo vệ an ninh Tổ quốc 13 người

63 nông dân xuất sắc năm nay đã mang đến bức tranh toàn cảnh về sản xuất nông lâm ngư nghiệp của Việt Nam với nhiều mô hình của các nông dân xuất sắc cho thu nhập cao, với lợi nhuận thấp nhất cũng đạt từ 500 triệu đồng/năm trở lên, đa số các nông dân đều có lợi nhuận từ 1 tỷ đồng mỗi năm trở lên. Điển hình như mô hình trồng nấm công nghệ Hàn Quốc của anh Triệu Quang Trung ở xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội với doanh thu 33 tỷ đồng/năm; Ông Phan Khắc Nhật Tiến sinh 1976, ở phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, có mô hình nuôi tôm, cá trên diện tích 30ha, đạt sản lượng 300 tấn/năm, thu về lợi nhuận 10 tỷ đồng/năm; Ông Nguyễn Hữu Tá sinh 1972,  trú tại thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như cá giống, cá thịt, thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản  đạt tổng thu nhập 35 tỷ đồng/năm...

Ông Phạm Văn Lượng ở Hồng Phong, An Dương (TP. Hải Phòng) với mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học có liên kết với nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố đạt doanh thu 110 tỷ đồng/năm. Về sáng kiến, có ông Nguyễn Kim Hùng, ở thôn Cầu Đào - xã Nhân Thắng - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh đã sáng chế, sản xuất máy bơm điện phục vụ nông nghiệp, máy quạt nước cung cấp oxy cho tôm cá, giải pháp hữu ích máy hút bùn dọn đáy ao... đạt sản lượng 3.000 chiếc các loại/năm.

Trong số 63 nông dân xuất sắc năm 2020 cũng có nhiều nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều nỗ lực vươn lên trong sản xuất kinh doanh. Điển hình như ông Lầu Sy Nịp ở xã Long Bình, huyện Phú Riềng (Bình Phước), người dân tộc Nùng với mô hình liên kết trồng bưởi da xanh, cho thu nhập 6 tỷ đồng/năm. Hay anh Sùng Diu Sì ở xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với mô hình trồng cam, nhãn lồng, chăn nuôi tổng hợp, cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm.

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020, lần đầu tiên Ban Tổ chức chương trình cũng trao danh hiệu "Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân" cho 27 doanh nghiệp tiêu biểu, đồng hành cùng nông dân trên các lĩnh vực: Cung cấp tín dụng; cung cấp giống, vật tư, phân bón; thu mua, chế biến nông sản cho nông dân, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới.

63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020, cùng 27 doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân được tôn vinh và trao danh hiệu hôm nay như "90 bông hoa đẹp" nhằm Chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/2020).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem