Chủ đề nóng

"Tôi từng nghĩ Văn Lâm không lên nổi ĐT Việt Nam, nói gì sang Nhật"

Chủ nhật, ngày 31/01/2021 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng trôi dạt sang giải VĐQG Lào ở tuổi đôi mươi, không nhiều người nghĩ Đặng Văn Lâm có khả năng khoác áo ĐT Việt Nam chứ chưa nói đến việc thi đấu ở một nền bóng đá cao hơn.
Bình luận 0

Cuối năm 2012, bầu Đức quyết định thành lập đội bóng Hoàng Anh Attapeu tại giải VĐQG Lào. Khi đó thủ môn Đặng Văn Lâm thuộc biên chế của CLB HAGL, tuy nhiên anh không có cơ hội ra sân ở đội một. Tuyển quân khắp nước Lào nhưng vẫn thiếu người, HLV Huỳnh Văn Ảnh đã xin bầu Đức chi viện quân từ HAGL sang HA Attapeu. Đặng Văn Lâm là một trong số đó.

"Tôi từng nghĩ Văn Lâm không lên nổi ĐT Việt Nam, nói gì sang Nhật" - Ảnh 1.

HAGL là đội bóng đầu tiên của Văn Lâm ở Việt Nam.

"Lúc đó, lần đầu tiên Lao Premier League được tổ chức. Ở Attapeu thì chỉ được vài em, đá cho vui vậy thôi, trình độ rất yếu. Sau đó tôi phải đi cả Lào, từ nam tới bắc để tuyển quân. Cứ đi cả tháng trời mới tìm được mười mấy em. Lúc ấy tôi mới xin ý kiến lãnh đạo, tăng cường thêm mấy em của HAGL qua, trong đó có Đặng Văn Lâm.

Nói chung, Văn Lâm khi vào đây xin việc mới 19, 20 tuổi. Em vừa từ Nga về, nghe tiếng tăm HAGL thì xin vào nhưng còn trẻ nên chưa có cơ hội ở đội một. Trong khi đó, đội Hoàng Anh Attapeu bên Lào lại chưa có thủ môn nên tôi mới kéo em ấy qua bên đó" - HLV Huỳnh Văn Ảnh chia sẻ với Soha.

"Tôi từng nghĩ Văn Lâm không lên nổi ĐT Việt Nam, nói gì sang Nhật" - Ảnh 2.

Nhưng anh phải dạt sang Lào để tìm kiếm cơ hội thi đấu.

Dù mới thành lập nhưng HA Attapeu mùa giải năm đó đã giành được ngôi vị Á quân giải VĐQG Lào, Đặng Văn Lâm là người thường xuyên được lựa chọn bắt chính. Đó có lẽ là một mùa giải khó quên với anh, bởi bên cạnh niềm vui thì anh còn phải đối mặt với những khó khăn về cơ sở vật chất tại Lào.

Nhớ lại những ngày đó, HLV Huỳnh Văn Ảnh đánh giá Văn Lâm là thủ môn có tiềm năng, nhưng không nghĩ là anh có thể phát triển được như thời điểm hiện tại: "Văn Lâm có thể hình rất tốt. Em ấy thuận chân trái, phát bóng rất tốt. Có điều hồi đó còn trẻ, vấn đề ra vào, phán đoán tình huống của Văn Lâm chưa được tốt. Bởi thế dù cao lớn nhưng Lâm vẫn để thua ở những tình huống ra vào chưa hợp lý.

Ngày ấy tôi không nghĩ Văn Lâm có thể lên được ĐTQG. Tuy nhiên với thể hình và khả năng của em ấy, tôi vẫn đánh giá Lâm là một thủ môn có tiềm năng phát triển.

Đến sau này, mình cảm thấy rất vui khi thấy Văn Lâm đã có sự nỗ lực để trở thành một cầu thủ giỏi như vậy, cống hiến nhiều cho bóng đá nước nhà.

"Tôi từng nghĩ Văn Lâm không lên nổi ĐT Việt Nam, nói gì sang Nhật" - Ảnh 3.

Chuyển sang J.League là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của thủ môn Việt Kiều.

Nhưng chuyện Văn Lâm đến được Nhật Bản khiến tôi cảm thấy bất ngờ. Em ấy đã vươn đến được một giải đấu ở tầm rất cao. Được thi đấu ở J.League rõ ràng là rất tốt. Văn Lâm đã có sự phấn đấu rất lớn, có ý chí rất kiên cường. Thành công nào cũng có từng bước, có những giai đoạn khó khăn, phải phấn đấu thì mới trưởng thành và tốt lên được".

Hiện Văn Lâm vẫn đang tự tập luyện ở Thái Lan và chờ chuyến bay để sang Nhật Bản hội quân cùng đội bóng mới. Về rắc rối với CLB Muangthong United, FIFA vẫn đang trong quá trình thụ lý đơn kiện và chưa có gì chắc chắn Đặng Văn Lâm là người có lợi trong cuộc chiến pháp lý.

C.V (Theo Sports442)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem