Tôm xuất khẩu

  • Sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của tôm Việt Nam nếu phía châu Âu cử đoàn sang điều tra nghi vấn Việt Nam đã nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ để chế biến, xuất khẩu sang các nước EU.
  • Việc thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng do thương lái Trung Quốc sang tranh mua đã đặt hàng loạt doanh nghiệp trong nước vào tình thế vô cùng khó khăn.
  • Liên minh châu ÂU (EU) vừa liên tiếp có các cảnh báo chất lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Vấn đề thủy sản xuất khẩu nhiễm kháng sinh, tạp chất với tỷ lệ vượt mức cho phép, bị các nước nhập khẩu cảnh báo, rồi trả hàng về… không mới. Thế nhưng, tình trạng “cũ rích” này vẫn chưa được xử lý triệt để.
  • Dự kiến quý II, giá trị xuất khẩu tôm tăng 10% so với cùng kỳ 2015.
  • “Chúng ta cần biến nguy cơ, thách thức thành cơ hội để đảm bảo sản lượng tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu”. Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NNPTNT khẳng định như trên tại hội nghị bàn giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản ứng phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, diễn ra ở Cà Mau ngày 18.3.
  • Theo kết quả vừa được Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố, các công ty xuất khẩu tôm Việt Nam bị áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay. 
  • Báo cáo 6 tháng đầu năm của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, nhờ liên tục tăng trưởng nên 6 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt trên 3,6 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2013.