Chủ đề nóng

Tổng thống bị quân lính bắt giữ trong cuộc đảo chính ở Burkina Faso

Minh Nhật (theo Washington Post) Thứ hai, ngày 24/01/2022 20:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Binh biến ở Burkina Faso xảy ra hôm nay khiến Tổng thống Roch Marc Christian Kabore cùng nhiều quan chức chính phủ bị bắt giam trong doanh trại quân đội, theo Washington Post.
Bình luận 0
Tổng thống bị quân lính bắt giữ trong cuộc đảo chính ở Burkina Faso   - Ảnh 1.

Quân đội Burkina Faso đứng gác bên ngoài trại quân sự Guillaume Ouedraogo ở Ouagadougou vào ngày 22/9/2015. Ảnh CNN

Các nhà chức trách ban đầu bác bỏ thông tin Tổng thống Roch Marc Kaboré bị bị và bị quản thúc quân sự, khẳng định rằng tất cả đều bình ổn ngay cả khi những người lính nổi dậy giành kiểm soát một số doanh trại. 

Theo Reuters, những binh sĩ nổi dậy đã đổ xô tới dinh tổng thống vào cuối ngày Chủ nhật, và sau đó ông Kaboré đã bị cách chức trong chưa đầy 24 giờ sau khi cuộc nổi dậy bắt đầu, quan chức phương Tây nói với điều kiện giấu tên vì tình hình nhạy cảm.

Binh sĩ tại một số căn cứ trên khắp đất nước đã nổi dậy hôm 23/1, yêu cầu cách chức nhiều tướng quân đội và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Đến tối 23/1 người dân nghe thấy hàng loạt tiếng súng gần tư dinh của Tổng thống Kabore ở thủ đô và các nhân chứng thấy một trực thăng đậu trên nóc nhà. Internet và mạng di động đã bị cắt ở thủ đô của Burkina Faso suốt hai ngày qua.

Một sĩ quan chống khủng bố Burkinabe đã xác nhận việc ông Kaboré bị giam giữ hôm thứ Hai 24/1, nhưng nhấn mạnh rằng Tổng thống "vẫn ở trong tình hình sức khỏe ổn định".

Người sĩ quan giấu tên này chia sẻ thêm rằng, cuộc binh biến xảy ra do các binh sĩ đã chán ngấy những gì họ cho là thiếu sự hỗ trợ từ cấp trên. Bạo lực ngày càng trở nên tồi tệ hơn kể từ khi ông Kaboré tiếp quản đất nước.

"Chúng tôi cần một người lãnh đạo mạnh mẽ với những đường lối rõ ràng", viên sĩ quan nhấn mạnh.

Vụ binh biến lật đổ ông Kaboré rõ ràng diễn ra sau khi hàng trăm người biểu tình tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Ouagadougou, yêu cầu Tổng thống - người nhậm chức vào năm 2015 từ chức. Trong nhiệm kỳ của ông Kaboré, các chiến binh có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng và al-Qaeda đã hoành hành ở quốc gia này, khiến phần lớn vùng nông thôn chìm trong xung đột và khiến ít nhất 1,4 triệu người phải rời khỏi bỏ nhà cửa. Hơn 2.000 người Burkinabes đã chết vì bạo lực.

“Toàn bộ lãnh thổ phải được bảo đảm an ninh. Tất cả những người phải rời đi phải có thể trở về nhà", viên sĩ quan cho biết.

 Bất ổn tại Burkina Faso đã kéo dài hơn một tuần sau vụ 12 người, trong đó có một sĩ quan quân đội cấp cao, bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch "gây mất ổn định". Những người biểu tình phản đối cách chính phủ tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo đã đốt trụ sở đảng cầm quyền cuối tuần qua. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình và bắt hàng chục người.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất ở vùng hạ Sahara, với khoảng 45% trong gần 21 triệu dân sống dưới mức đói nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem