Chủ đề nóng

Tổng thống nước NATO này bất ngờ cảnh báo phương Tây chuẩn bị tâm lý cho kết quả bất lợi ở Ukraine

PV (Theo RT) Thứ hai, ngày 08/05/2023 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Séc Petr Pavel cảnh báo Ukraine sẽ chịu "tổn thất khủng khiếp" bất kể điều gì xảy ra với kế hoạch phản công.
Bình luận 0
Tổng thống nước NATO này bất ngờ cảnh báo phương Tây chuẩn bị tâm lý cho kết quả bất lợi ở Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công  số 10 khai hỏa tại tuyến gần Soledar. Ảnh Reuters

Theo Rt, Tổng thống Séc Petr Pavel nói với báo The Guardian rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể không kết thúc với chiến thắng cho Kiev và những người ủng hộ phương Tây nên chuẩn bị cho một kết quả như vậy.

"Tôi nghĩ chúng ta nên làm bất cứ điều gì… theo ý mình để khuyến khích người Ukraine và hỗ trợ họ thành công. Nhưng trong nội bộ, chúng ta cũng nên sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ khác", ông Pavel nói.

Tổng thống Pavel từng làm việc trong cơ quan tình báo và từng là chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO từ năm 2015 đến 2018, giải thích rằng rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc phản công mùa xuân đã được lên kế hoạch của Ukraine.

Kiev không nên "đánh giá thấp người Nga vì họ có đủ nhân lực, họ vẫn có đủ thiết bị", ông nói thêm.

"Và tất nhiên, ở thế phòng thủ sẽ giúp họ dễ dàng hơn vì Ukraine sẽ phải hứng chịu những tổn thất khủng khiếp, ngay cả khi họ đã chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, tấn công một kẻ thù như Nga sẽ rất khó khăn và người Nga sẽ không bị bất ngờ", nhà lãnh đạo Séc nhận định.

Tổng thống Séc cùng với người đồng cấp Slovakia Zuzana Caputova đã từng đến thăm Kiev vào cuối tháng 4, cho biết Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã yêu cầu họ cung cấp đạn dược. Những người ở Kiev tin rằng họ vẫn chưa có mọi thứ cần thiết để khởi động cuộc phản công, ông nói thêm.

Ông Pavel cảnh báo: " Đối với một số người, có thể có một sự cám dỗ để thúc đẩy họ chứng minh một số kết quả", nhưng người Ukraine phải được phép chuẩn bị đầy đủ cho cuộc tấn công vào các phòng tuyến của Nga.

Ông tuyên bố : "Sẽ cực kỳ có hại cho Ukraine nếu cuộc phản công này thất bại, bởi vì họ sẽ không có cơ hội nào khác, ít nhất là không phải trong năm nay".

Vào cuối tháng 4, Tổng thống Ukraine Zelensky đảm bảo với các nhà báo nước ngoài rằng "cuộc phản công sẽ xảy ra" và bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cũng cho biết quân đội Kiev "nhìn chung đã sẵn sàng cho cuộc tấn công" và chỉ chờ lệnh từ các quan chức cấp cao.

Tuy nhiên, một báo cáo của Politico vài tuần trước tuyên bố rằng người ủng hộ chính của Ukraine là Mỹ đang lo ngại rằng tác động của cuộc phản công có thể không như mong đợi.

Nga tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công. Để chuẩn bị cho điều này, suốt 6 tháng qua Nga đã xây dựng các công sự dọc các tiền tuyến. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin tuần trước cũng cảnh báo rằng cuộc phản công sẽ gây ra "hậu quả đáng tiếc" cho Kiev.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem