Chủ đề nóng

Tổng thống Pháp “nổi đóa” vì bị Mỹ nghe lén

Phương Đăng Thứ tư, ngày 24/06/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Việc Mỹ nghe lén các quan chức cấp cao của Pháp là hành vi không thể chấp nhận", Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố.
Bình luận 0

Tổng thống Pháp François Holland hôm nay (24.6) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bao gồm các bộ trưởng cũng như các tư lệnh quân đội sau khi WikiLeaks công bố tài liệu tiết lộ, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã nghe lén 3 đời tổng thống gần đây nhất của Pháp bao gồm ông Jacques Chirac, ông Nicolas Sarkozy và ông Francois Hollande từ năm 2006 đến 2012. Các bộ trưởng và đại sứ Pháp tại Mỹ cũng là mục tiêu bị Mỹ nghe lén. 

WikiLeaks vừa tiết lộ tài liệu cho biết, 3 Tổng thống Pháp bao gồm: ông Jacques Chirac (1995-2007), ông Nicolas Sarkozy (2007-2012) và ông Francois Hollande (2012 đến nay) đã bị Mỹ nghe lén suốt từ năm 2006 đến tháng 5.2012.
Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp này, ông Holland tuyên bố, việc Mỹ gián điệp các quan chức cấp cao của Pháp là hành vi không thể chấp nhận và Paris sẽ không dung thứ cho bất cứ hành động nào đe dọa an ninh của nước này.

 

"Pháp sẽ không dung thứ cho những hành động đe dọa đến quyền lợi và an ninh của đất nước", Văn phòng của Tổng thống Pháp dẫn tuyên bố của ông Holland. Văn phòng Tổng thống Pháp cũng tuyên bố rằng, trước khi
WikiLeaks công bố tài liệu mới này, đã có nhiều cáo buộc Mỹ nghe lén Pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Paris để thảo luận về vấn đề này, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết.

"Chúng tôi cảm thấy khó hiểu và không thể hình dung được những động cơ nào đã thúc đẩy Mỹ do thám đồng minh chiến lược trong các vấn đề quốc tế của họ", phát ngôn viên chính phủ Pháp Stéphane Le foll phát biểu.
 
Trong khi đó, ông Claude Guéant, một quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Sarkozy - cũng là nạn nhân bị NSA nghe lén phát biểu trên đài phát thanh RTL rằng: "Xem xét các mối quan hệ rất gần gũi giữa chúng tôi với Mỹ và trên thực tế, chúng tôi là những đồng minh cực kỳ tin cậy của nhau, tôi cảm thấy niềm tin đã bị phá vỡ".

Trước đó, hôm 23.6 (giờ địa phương), WikiLeaks tuyên bố, trang web này đã bắt đầu đăng tải những tập dữ liệu liên quan tới hoạt động do thám của NSA đối với Điện Elysee.

Những dữ liệu này cho thấy, NSA không chỉ nghe trộm các Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy, François Hollande mà còn với nhiều quan chức Pháp.

Một trong những dữ liệu được công bố, đề năm 2012, liên quan tới cuộc thảo luận của ông Hollande về khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một tài liệu khác từ năm 2011 liên quan tới việc ông Sarkozy đã quyết định nối lại hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Những dữ liệu trên được tiết lộ trong bối cảnh trước đó có thông tin NSA do thám Đức và cơ quan tình báo Đức BND hợp tác với NSA để theo dõi các quan chức cấp cao cũng như  nhiều công ty ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange nhấn mạnh: “Người Pháp có quyền được biết chính phủ của họ là đối tượng giám sát của một nước đồng minh”. Ông Assange cũng hứa hẹn sẽ sớm tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem