Chủ đề nóng

5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus

Thứ năm, ngày 14/04/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngôi đền cổ kính được xây dựng từ thời La Mã luôn là những địa điểm thu hút du khách quốc tế.
Bình luận 0

1. Đền Zeus, Aizanoi

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 1.

Đền thờ thần Zeus

Đền thờ thần Zeus nằm ở làng Olympia, được xây dựng để thờ thần Zeus và là một trong những ngôi đền lớn nhất ở Hy Lạp cổ đại.

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 2.

Ngôi đền nằm ở phía Đông Nam của Hy Lạp, Acropolis, trên bờ sông Irisos. Trung tâm của vùng đồng bằng rộng lớn là khu vực thuộc sự kiểm soát của thần Hy Lạp cổ đại Zeus, nơi này hiện là một ngọn đồi màu vàng, nhưng vào thời Hy Lạp cổ đại, nó được bao quanh bởi thung lũng xanh và dòng suối trong vắt, khung cảnh thơ mộng.

2. Đền Garni, Armenia

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 3.

Dành riêng cho Helios, vị thần mặt trời La mã, ngôi đền Garni ở Armenia được xây dựng bởi Vua Armenian Trdates I vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Việc xây dựng có thể được tài trợ bằng tiền mà nhà vua nhận được từ Hoàng đế La Mã Nero để đổi lấy sự ủng hộ quân sự chống đế chế Parthia. Đền Garni bao gồm 24 cột đá rất đẹp và không giống như các đền thờ khác biệt Hy Lạp – La Mã, nó được làm bằng đá bazan. Năm 1679, một trận động đất đã phá hủy hoàn toàn ngôi đền La Mã cổ đại và nó nằm trong đống đổ nát cho đến khi xây dựng lại vào những năm 1970.

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 4.

3. Đền Baalbek, Lebanon

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 5.

Đền Baalbek ở Lebanon còn được gọi là Heliopolis (thành phố Mặt trời). Đây là khu bảo tồn La Mã cổ đại lớn nhất. Trong suốt hơn 200 năm kể từ thế kỷ 1 TCN, người La Mã đã xây dựng 3 ngôi đền Jupiter, Bacchus, Venus làm nơi thờ cúng các vị thần La Mã. Những ngôi đền này tạo thành quần thể đền lớn nhất trong đế chế La Mã. Đặc biệt, đền Jupiter được bao quanh bởi 54 cột đá hoa cương khổng lồ cao 20 m, đường kính khoảng 2 m. Hiện ngôi đền này chỉ còn lại 6 cột. Đền Bacchus là ngôi đền được bảo tồn tốt nhất với 19 trong số 42 cột đá Corinth còn tồn tại.

4. Đền Pantheon, Rome

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 6.

Đền Pantheon được coi là kiệt tác kiến trúc bởi mái vòm của ngôi đền từ việc chọn vật liệu, sắp xếp, xây dựng đều cho thấy những tính toán cực kỳ chính xác. Mái vòm được làm hoàn toàn bằng bê tông không có cốt thép với đường kính 43,3m.

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 7.

Trong suốt 13 thế kỷ, đây là mái vòm lớn nhất thế giới, cho đến khi mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore ở Florence của kiến trúc sư Brunelleschi được hoàn thành thì nó mới bị mất ngôi vị quán quân.

Đền thờ Pantheon hiện là điểm tham quan thu hút khách du lịch hàng đầu ở Rome. Pantheon không đơn giản là một di tích lịch sử, nó sẽ mãi là một biểu tượng sức mạnh của đế chế La Mã một thời lừng lẫy, và hơn hết nó là một kiệt tác của nhân loại.

5. Đền Maison Carree, Nimes

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 8.

Đền Maison Carrée, tọa lạc tại Nimes, miền nam nước Pháp, được Tổng tài La Mã Marcus Vipanius Agrippa xây dựng vào năm 16 TCN, để tặng cho hai người con của ông, cả hai đều chết trẻ. Nó là một trong những mặt tiền đền thờ La Mã được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy trong lãnh thổ của Đế chế La Mã cũ. Maison Carrée là một ví dụ về kiến trúc Vitruvian. Nằm trên một bục cao 2,85 m, ngôi đền chi phối toàn bộ các địa điểm công cộng của thành phố La Mã, tạo thành một hình chữ nhật gần như gấp đôi chiều rộng, đo 26,42 m x 13,54 m.

Top 5 đền thờ nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại: Có đền thờ thần Zeus - Ảnh 9.

Thu Hường (Theo Petrotimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem