TP Sơn La

  • Đàn chim bồ câu gần nghìn con của anh Quàng Văn Biển (bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) cùng chung sống trong căn nhà sàn rộng rãi. Suốt 4 năm qua, bằng sự đam mê cháy bỏng, anh Biển đã mở ra nghề nuôi chim bồ câu hái ra tiền.
  • Mạnh dạn đổi mới, chịu khó học hỏi, áp dụng kỹ thuật khoa học công nghệ trong chăn nuôi lợn, ông Quàng Minh Văn, bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã có thu nhập nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi lợn khép kín trên rẫy cà phê.
  • Với mô hình nuôi dúi lên tới 1.000 con, anh Quàng Văn Quốc, bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Sau khi trừ hết chi phí anh lãi hơn 500 triệu đồng từ mô hình nuôi con dúi đặc sản.
  • Là một trong sáu tỉnh miền núi ở vùng Tây Bắc, Sơn La bước vào xây dựng Nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm rất thấp. Nhưng bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ, chính quyền; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đến nay, Sơn La đã có 41 xã đạt chuẩn NTM, vượt 18 xã so với mục tiêu Đại hội.
  • Hôm nay (16/1), tại sân Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Nhà tù Sơn La (TP Sơn La, tỉnh Sơn La), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh “Đất nước trọn niềm vui” nhằm hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý 2020.
  • Tuy còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng đàn gà thả vườn (gà đồi) của ông Tòng Văn Sương ở bản Bóng Phiêng (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đã cháy hàng, rất nhiều người hỏi đặt mua. Gà được nuôi thả tự nhiên, chỉ ăn ngô, sắn với rau rừng nên thịt săn chắc, thơm ngon hơn hẳn những loại gà nuôi nhốt công nghiệp.
  • Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Chậu (xã Chiềng Cơi, tỉnh Sơn La) lại tấp nập lên rừng săn tìm nhộng sâu muồng. Đồng bào gọi nhộng sâu muồng là (côn trùng ngũ sắc). Loại nhộng sâu này đem về rang giòn cùng lá chanh. Đây là món ăn đặc sản côn trùng, hấp dẫn hớp hồn nhiều thực khách đam mê ẩm thực dân tộc vùng cao Tây Bắc.
  • Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Nhật Bản về trồng tại xã Chiềng Ngần(Tp.Sơn La) vào năm 2017, đến nay mô hình trồng dâu tây của chị Lò Thị Tuyết đã mang lại hiệu quả cao, chỉ với 500m2 đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình chị gần 100 triệu đồng/năm.
  • Những thảm hoa cúc vàng, cúc trắng chuẩn bị bung nở, ngập lối đi, nằm ngay giữa lòng phố núi (thành phố Sơn La), càng làm cho không khí đón xuân trở nên nhộn nhịp, sôi động. Tạo nên không gian đẹp lung linh, quyến rũ, hấp dẫn, khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải đưa mắt ngắm nhìn.
  • Ông Phạm Bá Bắc sinh năm 1963, bản Panh (xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) nuôi hàng nghìn con ba ba gai dưới ao bèo. Với những con ba ba gai to "khổng lồ", nhiều người nói vui là ông Bắc nuôi “thủy quái” trong ao bèo bán chạy như tôm tươi. Ông là một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi ba ba gai giữa lòng TP. Sơn La, mỗi năm thu lãi khoảng 400 triệu đồng.