Chủ đề nóng

TP.Cà Mau: Đầu tư 1.000 tỷ đồng cho dự án thoát nước và xử lý nước thải

Chúc Ly Thứ hai, ngày 08/06/2020 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP.Cà Mau do Ý tài trợ có tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng và đang trong giai đoạn thiết kế.
Bình luận 0

Thời gian qua, mỗi khi xuất hiện mưa lớn, nhiều điểm nằm trong khu vực nội ô TP.Cà Mau thường xuyên xảy ra ngập nước, khiến cho giao thông bị ùn tắc cục bộ, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Điển hình gần đây là cơn mưa lớn diễn ra vào chiều 3/6 đã gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường trong khu vực nội ô TP.Cà Mau. Cụ thể, đoạn tại nút giao Trần Hưng Đạo – Phan Ngọc Hiển, Hùng Vương – Phan Ngọc Hiển, nhiều tuyến đường ở phường 5, khu vực xung quanh quảng trường Trung tâm Hội nghị ở phường 9... có nơi "biến thành sông". Tình trạng này gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông qua khu vực bị ngập, nhiều phương tiện bị chết máy giữa dòng.

Khoảng 1.000 tỷ đồng cho thoát nước và xử lý nước thải cho TP.Cà Mau - Ảnh 1.

Tình trạng ngập nước khi có mưa lớn ở nhiều tuyến đường trên TP.Cà Mau thường xuyên xảy ra. Ảnh: CL.

Một người dân ở đường Trần Hưng Đạo (phường 5, TP.Cà Mau) bức xúc, mỗi khi trời mưa lớn và kéo dài hơn khoảng 30 phút là một số tuyến đường trong khu vực nội ô thành phố bị ngập nước nghiêm trọng.

Được biết, TP.Cà Mau được công nhận là đô thị loại II đã nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống cống thoát nước khu vực nội ô thành phố chưa được đầu tư đồng bộ, nên hễ mưa là xảy ra ngập cục bộ, khiến cho chất lượng mặt đường của nhiều tuyến đường cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhanh chóng xuống cấp.

Khoảng 1.000 tỷ đồng cho thoát nước và xử lý nước thải cho TP.Cà Mau - Ảnh 2.

Cơn mưa lớn chiều 3/6 vừa qua làm nhiều điểm bị ngập cục bộ. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP.Cà Mau cho biết, trên địa bàn còn 9 điểm ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn, do hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ. Kinh phí để chống ngập là khá lớn, trong khi thành phố chưa có đủ khả năng. Đã qua, thành phố đã báo cáo tỉnh xin hỗ trợ 60 tỷ để khơi thông các điểm ngập cục bộ, nhưng kinh phí của tỉnh còn hạn hẹp nên chưa phân bổ được.

"Về lâu dài, tỉnh cũng đang triển khai dự án thoát nước và xử lý nước thải TP.Cà Mau với kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư, nguồn kinh phí được Ý tài trợ. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn thiết kế", ông Vũ thông tin.

Cũng theo ông Vũ, trong khi đợi dự án triển khai, trước mắt, để khắc phục tình trạng ngập nước, đảm bảo sinh hoạt cho người dân, thành phố sẽ cho đơn vị chức năng nạo vét mương, cống thường xuyên.

Đầu tư hơn 467 tỷ đồng để cải tạo cống thoát nước trung tâm TP.HCM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem