Chủ đề nóng

TP.HCM: 506 nhân viên, học viên cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính với SARS-CoV-2, cấm trại toàn bộ trại cai nghiện

Bạch Dương Thứ tư, ngày 21/07/2021 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 20/7, kết quả xét nghiệm cho thấy, 450/607 học viên và 56/82 viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính với SARS-CoV-2.
Bình luận 0
TP.HCM: 506 nhân viên, học viên cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính SARS-CoV-2, cấm trại toàn bộ các trại cai nghiện - Ảnh 1.

Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (Ảnh: Truyền thông Bình Dương)

Chiều 21/7, tại buổi họp báo thông tin về dịch Covid-19, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn đã thông tin về tình hình các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (Bình Dương).

Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) là đơn vị đặc thù tiếp nhận, quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy thuộc diện có tiền án đặc biệt nghiêm trọng (khung hình phạt tù trên 5 năm), đối tượng thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và các đối tượng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ các cơ sở cai nghiện ma túy khác của TP.HCM chuyển về.

Lúc 21h30 ngày 17/7 có 2 viên chức thuộc phòng Y tế của cơ sở có triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu nên đơn vị đã tổ chức test nhanh, kết quả cả 2 người dương tính với SARS-CoV-2. Cùng ngày đơn vị đã khẩn trương test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho 34 viên chức, người lao động. Kết quả có 21/34 người dương tính.

Sau khi nhận được báo cáo của Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Sở LĐ-TB-XH đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phú Giáo, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn –Tân Bình, Phòng khám Bàu Bàng để tổ chức phun xịt khử khuẩn toàn bộ đơn vị và khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ viên chức, người lao động và học viên tại đơn vị.

Đến chiều 20/7, kết quả xét nghiệm cho thấy, 450/607 học viên và 56/82 viên chức, người lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, Sở LĐ-TB-XH đã thành lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, chỉ đạo và quán triệt, vận động cho toàn thể viên chức, người lao động, học viên hết sức bình tĩnh, an tâm công tác, học tập, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị, thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Bố trí cho viên chức, người lao động ở tại phòng làm việc, cách ly phòng theo phòng, khu theo khu. Bố trí thêm phong cách ly cho nhân viên, học viên đảm bảo quy định và rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế: bình oxy, thuốc, xe cấp cứu... để sẵn sàng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị.

Ông Tấn cho biết, Sở LĐ-TB-XH đã làm việc với Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đề nghị hỗ trợ xét nghiệm PCR. Tuy nhiên tỉnh Bình Dương đề nghị TP.HCM tổ chức xét nghiệm cho cơ sở vì tỉnh không đủ nhân lực để hỗ trợ việc xét nghiệm này.


TP.HCM: 506 nhân viên, học viên cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá dương tính SARS-CoV-2, cấm trại toàn bộ các trại cai nghiện - Ảnh 3.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn tại buổi họp báo (Ảnh: B.D)

Sở LĐ-TB-XH đã đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ cán bộ y tế đến điều trị tại chỗ cho số đối tượng nghi nhiễm tại cơ sở Bố Lá, trường hợp bệnh diễn tiến sẽ chuyển đến Bệnh viện Nhân Ái (hiện đang có 100 giường bệnh viện dã chiến Covid-19), nếu chuyển nặng sẽ chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện điều trị Covid-19 của tỉnh.

Hiện tại, các trường hợp dương tính đã được cách ly tại chỗ, 56 nhân viên dương tính phụ trách chăm sóc 450 học viên nghi nhiễm.

Ông Lê Minh Tấn cho biết, khả năng 2 nhân viên y tế của cơ sở lây nhiễm từ bên ngoài và mang bệnh vào cơ sở. Trước tình hình này, Sở đã yêu cầu tất cả các cơ sở cai nghiện của thành phố phải cấm trại hoàn toàn, các nhân viên trực tiếp chăm sóc học viên phải ăn nghỉ và làm việc tại chỗ, hạn chế tối đa lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.

Ông Tấn khẳng định, mặc dù việc điều trị cho các học viên cai nghiện ma túy bắt buộc có khó khăn hơn bệnh nhân thông thường nhưng họ luôn được chăm sóc chu đáo và về cơ bản, các học viên này cũng khá hợp tác trong điều trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem