Chủ đề nóng

TP.HCM cần 500.000 tỷ để giải quyết ngập nước, ách tắc giao thông

Hồ Văn Thứ năm, ngày 19/04/2018 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết như vậy tại buổi sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vào sáng 19.4.
Bình luận 0

Theo ông Tuyến, TP.HCM có hai vấn đề lớn là kẹt xe và ngập nước, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Thế nhưng trước nay chưa có giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này, vì TP.HCM là đô thị chưa hoàn chỉnh, mỗi khu vực lại có tính chất và tình trạng ngập khác nhau. 

“Để giải quyết căn cơ các bức xúc của TP thì cần đến 500.000 tỷ đồng và dự kiến đến năm 2025 có thể giải quyết được các vấn đề này”, ông Tuyến cho biết.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi sơ kết. Ảnh: Hồ Văn

Cũng theo ông Tuyến, Công ty cổ phần Tập đoàn Quang Trung đã triển khai thí điểm hệ thống máy bơm. Qua hơn 9 tháng thi công và triển khai bơm, theo báo cáo của quận Bình Thạnh, cũng như qua đánh giá của người dân và các chuyên gia, cho thấy thí điểm cơ bản thành công.

“Mùa mưa sắp đến, tôi đề nghị tiếp tục đánh giá, thí điểm. Nếu làm thành công thì mới được nhận tiền thuê dịch vụ, không thành công thì không được nhận tiền. Cái này công ty đã cam kết với UBND TP rồi”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng cho biết TP đang có dự án đê bao (chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao), nạo vét kênh rạch, xử lý nhà ven kênh rạch…, dự án chống ngập do triều cường 10.000 tỷ của Trung Nam…

“Người dân phản ánh tình trạng tốn nhiều kinh phí mà ngập vẫn ngập, vì vậy, Đề án đô thị thông minh phải giải quyết các bức xúc ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thông minh là đưa công nghệ vào giải quyết khi kinh phí hạn hẹp”, ông Tuyến nói thêm.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong một lần ngập khiến người dân khốn đốn. Ảnh: Hồ Văn

Tại hội nghị, Trung tâm Chống ngập của TP cũng cho biết, hệ thống máy bơm đã phát huy hiệu quả bước đầu, nhưng cần quan trắc thêm trường hợp mực nước triều dâng cao kết hợp với mưa lớn để đánh giá một cách tối ưu tình hình hoạt động của hệ thống máy bơm.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem