Chủ đề nóng

TP.HCM: Chỉ còn hơn 2 tháng để sang tên chính chủ xe cũ, xe không giấy tờ

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 25/10/2021 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau ngày 31/12, người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình.
Bình luận 0

Ngày 25/10, Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, ngày 16/6/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ.

Theo đó, tại Điều 19 của Thông tư 58 có quy định đăng ký xe qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 và kết thúc ngày 31/12/2021.

TP.HCM: Chỉ còn hơn 2 tháng để sang tên chính chủ xe cũ, xe không giấy tờ   - Ảnh 1.

CSGT sẽ giải quyết sang tên, đổi chủ xe mất giấy tờ chuyển nhượng qua nhiều đời chủ đến hết 31/12/2021. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Như vậy, kể từ ngày 1/1/2022, người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình.

Do đó, PC08 khuyến cáo người dân nên nhanh chóng thực hiện thủ tục, hồ sơ sang tên theo quy định.

Về thủ tục, hồ sơ sang tên, người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 (Thông tư 58), ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định (khoản 3 Điều 6 Thông tư 58);

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên, người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58 và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

PC08 khuyến cáo, người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem