Chủ đề nóng

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự ý đi ra khỏi thành phố

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/09/2021 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã công bố chỉ thị mới về tiếp tục kiểm soát điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội từ ngày 1/10.
Bình luận 0
TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự ý đi ra khỏi thành phố - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo sáng 30/9. Ảnh: B.D

Không mở ồ ạt các hoạt động, mở theo lộ trình

Ông Lê Hòa Bình cho biết, công tác phòng, chống dịch của TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. 

Hệ thống y tế được tăng cường, củng cố; số ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong liên tục giảm; tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 45% được tiêm mũi 2... 

Một số hoạt động thí điểm phục hồi kinh tế - xã hội tại quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi đảm bảo an toàn; ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch được nâng cao.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn phức tạp, số ca mắc mới, số ca nhiễm bệnh đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao. 

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine tại các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 của TP chưa cao, đòi hỏi các quyết định, chính sách phục hồi kinh tế của TP.HCM phải cân nhắc, thận trọng, kỹ lưỡng, phù hợp với cả Vùng.

Trong giai đoạn mới, mục tiêu của TP là tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.

Từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân Thành phố, đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

"Không phải từ 30/9, tất cả các hoạt động đều mở cửa ồ ạt mà phải mở theo lộ trình trên nguyên tắc an toàn, người dân cũng vậy", ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự ý đi ra khỏi thành phố - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình công bố chỉ thị mới, sáng 30/9. Ảnh: B.D

Người dân không tự ý đi ra khỏi địa bàn TP

UBND TP yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. 

Đến 15/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của Thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Thực hiện đánh giá mức độ thích ứng an toàn trên bản đồ số của từng Tổ dân phố, Tổ nhân dân và mở rộng đến hộ dân. Các địa phương cập nhật thường xuyên bản đồ số phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID, thẻ xanh Covid-19 trên ứng dụng Y tế HCM (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR phải xuất trình các giấy tờ chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người).

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự ý đi ra khỏi thành phố - Ảnh 4.

TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Ảnh chụp tại một chốt iểm osat1 trên quốc lộ 22. Ảnh: TNO

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình nhấn mạnh: Người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải theo chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan chức năng. Phương tiện cá nhân chỉ được phép lưu thông trong địa bàn thành phố, khi lưu thông liên tỉnh phải được phép của Sở Giao thông vận tải.

"Sáng nay TP đã mở lại 45 công trình xây dựng, tuy nhiên lượng công nhân chỉ đạt khoảng 40 – 50%, vì thế cơ hội việc làm cho lao động ở lại TP là rất lớn", ông Bình nói.

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP.HCM tiến hành khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc các giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại TP.

TP sẽ tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. 

Tổ chức các chốt kiểm soát lưu động trong nội thành theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem