Chủ đề nóng

TP.HCM: Dự kiến chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bạch Dương Thứ năm, ngày 24/06/2021 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên họp chiều 24/6 kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã trình bày tóm tắt các tờ trình trong kỳ họp HĐND lần này.
Bình luận 0
TP.HCM: Dự kiến chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 sẽ được UBND TP hỗ trợ (Ảnh: Hoàng Tuyết)

Trong đó, tờ trình của UBND TP.HCM về một số chế độ, chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bao gồm chính sách hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

Hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày cho người trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch (người làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh, người bảo vệ khu vực cách ly y tế tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các tổ, chốt đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc bệnh, nghi mắc Covid-19 và các lực lượng trực tiếp khác tham gia phòng chống dịch).

Đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP.HCM) có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 30 ngày liên tục trở lên được hỗ trợ một lần 1.800.000 đồng/người.

Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần 1.800.000 đồng/người.

Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

TP.HCM: Dự kiến chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người trực tiếp tham gia phòng chống dịch sẽ được hỗ trợ (Ảnh: HCDC)

Đối với lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, cư trú hợp pháp trên địa bàn (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng làm các loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15.

Hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp và đang hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà, mặt bằng) phải dừng hoạt động trên địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 (quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP) với mức 2.000.000 đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần).

TP.HCM: Dự kiến chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tiểu thương các chợ truyền thống cũng sẽ được hỗ trợ đợt này (Ảnh: Bạch Dương)

Các tiểu thương tại chợ truyền thống có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ; có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, được hỗ trợ tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng điện tích bán hàng tại chợ trong 6 tháng (từ tháng 7 đến hết tháng 12/2021). Cụ thể như sau: Chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng.

Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 886 tỷ đồng, chi từ nguồn ngân sách thành phố. Dự kiến nghị quyết này sẽ được HĐND xem xét và thông qua vào phiên họp sáng mai (25/6).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem