Chủ đề nóng

TP.HCM: Không áp dụng giấy đi đường, dỡ bỏ các chốt kiểm soát nội ô, nhưng...

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/09/2021 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại họp báo sáng 30/9, đại diện Công an TP.HCM cho biết, người dân không cần sử dụng giấy đi đường khi lưu thông, chỉ cần sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID.
Bình luận 0
TP.HCM: Không áp dụng giấy đi đường, dỡ bỏ các rào chắn - Ảnh 1.

TP sẽ dỡ bỏ các chốt chặn, rào chắn tại các khu vực. Ảnh: B.D

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, TP tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. 

Các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

"Mặc dù không duy trì các chốt liên quận, liên phường nhưng Công an TP sẽ tăng cường kiểm soát lưu động 24/24h và sẽ bố trí chốt kiểm soát lưu động tại điểm giao thông mật độ cao", ông Quang nói.

Theo chỉ thị mới, người dân không cần sử dụng giấy đi đường khi tham gia lưu thông, chỉ cần sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID để công an TP kiểm tra.

Đối với người dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine, chưa được cấp thẻ xanh Covid-19 vẫn phải khai báo y tế. Trong vài ngày tới, Sở thông tin truyền thông TP sẽ cập nhật dữ liệu thông tin về một ứng dụng duy nhất là PC-COVID.

"Trẻ em dưới 18 tuổi hiện chưa đến trường, học online, cũng không được tự đi xe máy nên hạn chế ra đường, bà con nên giữ con em trong nhà", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình khuyến cáo.

TP.HCM: Không áp dụng giấy đi đường, dỡ bỏ các rào chắn - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến tại Trường THPT Phú Nhuận. Ảnh: B.D

Sau 30/9, thành phố sẽ dỡ bỏ các hàng rào chắn như hiện nay nhưng vẫn sẽ có các trạm, chốt lưu động và người dân vẫn nên hạn chế ra đường khi không cần thiết để kiểm soát dịch.

Đối với người dân từ các tỉnh về thành phố, trong thời gian tới TP sẽ đơn giản hóa các thủ tục, phụ thuộc vào độ phủ vaccine của người tham gia lưu thông cũng như sẽ có văn bản với các tỉnh thành để đưa đón người về hoặc đi qua địa bàn thành phố. Sở Giao thông vận tải sẽ có phương án cụ thể về các trường hợp này.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, TP đang xây dựng lộ trình tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi, tùy thuộc vào quy định của Bộ Y tế và có vaccine phù hợp. Đồng thời, cũng có lộ trình để giải thể các bệnh viện dã chiến, trả lại cơ sở cho các trường học.

TP vẫn thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động phát hiện và tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

TP.HCM: Không áp dụng giấy đi đường, dỡ bỏ các chốt kiểm soát nội ô, nhưng... - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tại TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát lưu động 24/24h ở nội ô.. Ảnh: Chinh Hoàng

Thực hiện xét nghiệm tầm soát tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học,… Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo đơn vị hành chính với quy mô phù hợp và quyết định những biện pháp theo Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19" của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP yêu cầu 100% các quận, huyện, TP.Thủ Đức có kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, phát huy Tổ phản ứng nhanh Covid tại địa phương trên tất cả địa bàn phường, xã, thị trấn; có phương án thiết lập Trạm Y tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp (kết hợp với bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh)

Về công tác điều trị, tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể. Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và bệnh viện đa khoa.

Xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị Covid-19. Có lộ trình phục hồi công năng của các bệnh viện đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong tình hình mới, vừa sẵn sàng thu dung điều trị người mắc Covid-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID là phần mềm ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa. Ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng mã QR code để sử dụng khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông, đi qua các chốt kiểm soát.

Ứng dụng được phát triển cho nền tảng di động trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Người dùng sẽ truy cập vào hai kho ứng dụng App Store và Google Play để tải về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem