Chủ đề nóng

TP.HCM kỳ vọng TP.Thủ Đức sẽ như thung lũng Silicon của Mỹ

Bạch Dương Thứ tư, ngày 14/04/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/4, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và gặp gỡ các cơ quan đại diện nước ngoài tại TP.HCM.
Bình luận 0
TP.HCM kỳ vọng TP.Thủ Đức sẽ như thung lũng Silicon của Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM gặp mặt đại diện các cơ quan nước ngoài tại TP.HCM chiều tối 14/4.

Kỳ vọng TP.Thủ Đức sẽ như thung lũng Silicon của Mỹ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đây là buổi gặp gỡ đặc biệt, có quy mô lớn đầu tiên trong hoạt động đối ngoại sau hơn 60 ngày TP.HCM không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế TP.HCM tăng trưởng dương, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp xuất qua cảng thành phố đạt hơn 40 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt lượng kiều hối về TP.HCM năm 2020 lập kỷ lục đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế. Trong thành công đó có sự ủng hộ của các cơ quan lãnh sự, văn phòng kinh tế - thương mại - văn hóa, tổ chức quốc tế tại TP.HCM đã luôn đồng hành cùng TP trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Chính quyền TP.HCM đã đề ra các kế hoạch và đề án để phát triển toàn diện, nổi bật là xây dựng Đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Tài chính và phát triển TP.Thủ Đức. Và trong quá trình đó, TP.HCM mong muốn bạn bè và đối tác quốc tế cùng chung tay và đồng hành cùng thành phố để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tại buổi gặp gỡ, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cũng thông tin về các hoạt động của TP.Thủ Đức sau thời gian thành lập. Tại đây có Khu công nghệ cao có năng suất lao động gấp 16,6 lần cả nước và 6,6 lần của TP.HCM. Sau 5-10 năm, TP.Thủ Đức có thể đóng góp 30% vào kinh tế thành phố, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam.

Hiện TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù cho TP.Thủ Đức với kỳ vọng TP.Thủ Đức trở thành khu đô thị thương mại công nghệ cao, tương tự Thung lũng Sillicon của Mỹ. Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức hy vọng buổi gặp gỡ sẽ tạo ra các cơ hội hợp tác cụ thể với mục tiêu đưa TP.Thủ Đức sớm trở thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM kỳ vọng TP.Thủ Đức sẽ như thung lũng Silicon của Mỹ - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước ngày 14/4.

Phong trào thi đua yêu nước TP.HCM phải hướng tới mạng xã hội

Cũng trong ngày 14/4, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực, to lớn mà phong trào thi đua của TP đạt được trong năm qua. Phong trào thi đua của TP.HCM ngày càng thiết thực, sâu sát đời sống thực tiễn với những mô hình sinh động, hiệu quả rộng. Đặc biệt, từ các phong trào thi đua sôi nổi đã ghi nhận được ngày càng nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp trong đời sống xã hội.

Đề cập những công việc trọng tâm, cấp bách và lâu dài cùng những khó khăn, thách thức của TP.HCM cần giải quyết, Bí thư Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề để phong trào thi đua, khen thưởng là động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao theo kế hoạch đề ra.

Theo đó, phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị của TP.HCM và khơi dậy lòng yêu nước, ý chí vươn lên của mọi người dân, của mỗi cán bộ, công chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả và lan ra toàn xã hội. Trước hết, trong hệ thống chính trị, với tinh thần mỗi tập thể, mỗi cá nhân phải làm đúng và làm tốt việc của mình; phải tự đổi mới mình, nỗ lực đổi mới hằng ngày, khắc phục, vượt qua khó khăn từng việc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lưu ý tập trung vào những nội dung thi đua cụ thể, như thực hiện chủ đề năm của TP.HCM: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Thúc đẩy thi đua sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng và phát triển cuộc cách mạng 4.0, hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội lan tỏa đến nhiều ngóc ngách đời sống xã hội, ông Nguyễn Văn Nên gợi mở, hình thức thi đua cần thực hiện đa dạng hơn và chú ý đến không gian mạng. Bởi lẽ, một tấm gương người tốt, một hành động tử tế, một việc làm có ích được đưa lên mạng xã hội là sau đó có hàng loạt lượt chia sẻ, bình luận theo hướng tích cực. Điều đó đòi hỏi, công tác thi đua cần hướng về khu vực này để lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh dẹp thông tin tiêu cực.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chính thức phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021) và kỷ niệm 45 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên TP.HCM (2/7/1976 – 2/7/2021).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 2 tập thể (Công ty CP Thực phẩm Cholimex và Nhà máy nước Thủ Đức, thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn); 3 cá nhân (Hoạ sĩ Đặng Ái Việt, Hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM; bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân; ông Võ Tấn Thịnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Cáp điện Thịnh Phát); danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 2 tập thể (Đơn vị Bảo đảm chiến đấu A20-A30, F100, Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và Đội biệt động 65, F100, Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem