Chủ đề nóng

TP.HCM: Lao động trẻ chật vật tìm việc sau dịch Covid-19

Bạch Dương Thứ tư, ngày 10/06/2020 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều lao động trẻ ngoại tỉnh đã nhanh chóng trở lại thành phố để tìm việc làm.
Bình luận 0
TP.HCM: Lao động trẻ chật vật tìm việc sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ đến tìm việc tại các trung tâm giới thiệu việc làm.

Tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM, Nguyễn Thị Hà (quê Bình Định) cho biết: "Em vừa tốt nghiệp ngành kế toán của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Em về quê từ tết đến giờ mới quay lại thành phố vì dịch bệnh. Trước tết, em có nộp hồ sơ vào một số nơi nhưng chưa có hồi âm".

Theo Hiền, đã có một đơn vị gọi điện cho em mời đến phỏng vấn nhưng mức lương đưa ra rất thấp, chỉ khoảng 3 - 6 triệu đồng/tháng, giảm một nửa so với thời điểm trước tết. Hiền không nhận việc mà chấp nhận thất nghiệp thêm 1 tháng để đi tìm việc phù hợp hơn.

Phan Anh Minh (một lao động trẻ quê Quãng Ngãi) nhận định, sau mùa dịch, các chế độ đãi ngộ dành cho lao động mới cũng giảm nhiều so với thời điểm trước tết nên tìm được việc làm và có mức lương theo ý muốn là rất khó.

Trước tết, Văn Hùng làm đầu bếp khá ổn định tại một nhà hàng ở trung tâm quận 1. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng nổ, nhà hàng gặp khó khăn, đóng cửa, trả mặt bằng nên Hùng thất nghiệp, về quê tránh dịch. Hiện tại, Hùng quay về thành phố để tìm việc làm khác. Nhưng em cho biết nhiều nhà hàng hiện nay vẫn hoạt động cầm chừng, thậm chí vẫn đóng cửa, nên để tìm được công việc với mức lương như cũ không hề dễ dàng.

Theo thống kê của các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP.HCM, hiện có rất nhiều đầu việc đang chờ các sinh viên, người lao động. Tuy nhiên, mức lương không cao so với thời điểm trước tết do doanh nghiệp đang gặp khó khăn sau mùa dịch bệnh.

Ông Lê Xuân Dũng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cho biết, sau khi hết cách ly xã hội, trung tâm nhận được gần 2.000 đầu việc đến từ hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp với nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên. Rất nhiều công việc bán thời gian cần sinh viên vào làm ngay, với mức thu nhập dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/giờ. 

Ngoài các công việc bán thời gian, hiện trung tâm còn có nhiều công việc cố định như nhân viên lễ tân, nhân viên kế toán, lập trình viên, nhân viên kỹ thuật... với mức lương 4 - 6 triệu đồng/tháng đang chờ người lao động ứng tuyển.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM, trung tâm có tiếp nhận khoảng 1.000 công việc cho người trẻ như nhân viên bán hàng, nhân viên marketing, các ngành nghề quản lý, nhân viên kinh doanh… với mức lương trung bình từ 5 - 16 triệu đồng/tháng. 

"Mặc dù mức lương hiện nay không cao, tuy nhiên doanh nghiệp đang cần lao động nên người lao động khi xin việc có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về mức lương tạm thời, chờ kinh tế tăng trưởng trở lại", ông Sang nói.

Tuy nhiên, theo các đại diện trung tâm giới thiệu việc làm, lợi dụng tình trạng khó tìm việc sau mùa dịch, nhiều công ty dịch vụ việc làm "ảo" đã mọc lên để lừa tiền người lao động. Vì vậy, người lao động khi tìm việc làm cần cảnh giác, không nên đóng bất cứ khoản chi phí nào khi đi xin việc, hoặc giao chứng minh nhân dân của mình cho trung tâm giới thiệu việc làm. Trung tâm giới thiệu việc làm chính thống không thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động và các doanh nghiệp đăng kí tuyển dụng tại các trung tâm chính thống được các đơn vị này kiểm chứng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem