Chủ đề nóng

TP.HCM lùi lịch thi lớp 10 ở “phút 89”: Phụ huynh thở phào, học sinh lại lo lắng

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 31/05/2021 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, UBND TP.HCM chỉ đạo dời lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở “phút 89”. Trước tình huống đột ngột này, các bậc phụ huynh thở phào nhẹ nhõm, ủng hộ quyết định của TP còn nhiều học sinh lại tỏ ra lo lắng.
Bình luận 0

"Chúng em hơi lo"

Em Huỳnh Anh (ngụ quận 12) chia sẻ: "Nhận được tin hoãn thi, em cảm thấy hơi hụt hẫng vì chỉ còn đúng 2 ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra, bao nhiêu căng thẳng, áp lực, lo lắng… cứ tưởng sắp được giải tỏa. Nhưng do dịch, hoãn thi và chưa rõ lịch thi sẽ dời đến ngày nào khiến chúng em hơi lo".

Tương tự, em Nhật Lệ (ngụ quận 3) tâm sự: "Em muốn được thi đúng kế hoạch cho xong cho nhẹ đầu, nhưng lại sợ dịch bệnh...".


TP.HCM dời lịch thi lớp 10 ở “phút 89”: Học sinh hụt hẫng, phụ huynh thở phào - Ảnh 1.

Một học sinh ôn thi vào lớp 10.

Tâm trạng của học sinh thi vào lớp 10 khá xáo trộn. Các em lo rằng nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, thì việc thi vào lớp 10 sẽ không biết hoãn đến bao giờ, nhưng cũng có nhiều em ủng hộ quyết định hoãn thi bởi phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh hiện tại.

Em Tuyết Hoa (quận 1) cho biết, em rất ủng hộ việc hoãn kỳ thi vào lớp 10 vì dịch bệnh đang căng thẳng.

"Kỳ thi tuyển sinh là một bước ngoặt lớn đối với cuộc đời học sinh, ai cũng muốn hoàn thành sớm. Nhưng không phải vì thế mà bất chấp được, em không muốn ai bị lây nhiễm và phải cách ly gia đình sau kỳ thi căng thẳng này. Năm nay có sự thay đổi về đề thi, cả ba môn đều tính hệ số 1, việc hoãn thi sẽ giúp học sinh có thêm thời gian ôn tập, chuẩn bị. Em nghĩ mình sẽ bình tĩnh và tự tin hơn khi làm bài thi", Hoa nói.

Phụ huynh đồng tình, thở phào nhẹ nhõm

Trái ngược với tâm trạng học sinh, phụ huynh lại cảm thấy nhẹ nhõm khi thành phố hoãn lịch thi vào lớp 10.

Theo chị Ngô Thị Mai (ngụ quận 2), khi nghe tin hoãn thi, chị cảm thấy gánh nặng trên vai như được trút bỏ. Chị Mai theo dõi tình hình dịch bệnh ở thành phố những ngày qua, chị rất hoang mang. Ngày thi ngày càng đến gần, các ca nhiễm trong thành phố ngày một tăng, hiện nay không biết còn bao nhiêu ca ngoài cộng đồng. Việc đi thi trong hoàn cảnh này theo chị Mai là rất nguy hiểm, bởi vì mỗi học sinh đều có thể trở thành mầm mống lây bệnh bất cứ lúc nào.

"Việc học là chuyện lâu dài, ngày hôm nay không thi thì ngày mai các con có thể thi. Nhưng nếu bị nhiễm Covid-19, các con không những bị ảnh hưởng sức khỏe mà còn khiến cộng đồng bị nguy hiểm. Sức khỏe của chúng ta là quan trọng nhất, thành phố dời lịch thi là để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Tôi hoàn toàn ủng hộ", chị Mai nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thảo (phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) cho rằng, việc dời lịch thi thời điểm này là việc làm đúng đắn, kịp thời, giúp hạn chế dịch bệnh.

"Sở GD-ĐT nên nghiên cứu hình thức xét tuyển hoặc thi trực tuyến trong điều kiện hiện tại để hỗ trợ học sinh", chị Thảo kiến nghị.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện vẫn chưa xác định được ngày thi lớp 10 vì các cơ quan chức năng phải họp bàn phương án.

Tuy nhiên, TP.HCM sẽ tổ chức thi chứ không thể xét tuyển, vì rất nhiều em có nguyện vọng cùng một trường. Ngoài ra, nếu hoãn thi, lực lượng làm đề và in sao đang được cách ly phải được ra khỏi khu cách ly vì thời gian khá dài. Toàn bộ quá trình làm đề phải bị huỷ, làm lại từ đầu.

Trước đó, TP.HCM đã chuẩn bị 140 điểm thi vào lớp 10 với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi, hơn 15.000 cán bộ giáo viên coi thi. Theo kế hoạch, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 2-3/6, từ 4-15/6, sẽ tổ chức chấm thi với khoảng 3.600 cán bộ.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo khẩn về tạm ngưng tất cả các hoạt động tập trung quá số người theo quy định giãn cách của UBND TP.HCM.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP HCM thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký) năm học 2021 - 2022 cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo, thành viên các ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban coi thi, ban thư ký, ban chấm thi, ban làm phách, ban phúc khảo và các điểm thi… vẫn giữ nguyên như các quyết định đã triển khai, để thực hiện công việc theo lịch làm việc điều chỉnh. Ngoài ra, các điểm thi giữ kinh phí, lưu trữ hồ sơ thí sinh đã nộp đầy đủ, an toàn, tổ chức bảo quản đầy đủ các ấn phẩm, ấn chỉ, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đã cung cấp để sử dụng khi được phép tổ chức lại.

Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, các quận, huyện và các nhà trường thông báo cho học sinh và phụ huynh việc dừng tổ chức các kỳ thi và khảo sát trên, đề nghị theo dõi thường xuyên, cập nhật thông tin để sẵn sàng khi TP.HCM cho phép tổ chức trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem