Chủ đề nóng

TP.HCM: Mỗi năm có thêm 8-10 hợp tác xã được thành lập

Trần Đáng Thứ hai, ngày 23/11/2020 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác định phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu nhằm tổ chức sản xuất, phát triển nông thôn, TP.HCM đang tạo ra nhiều đòn bẩy để phát triển hợp tác xã (HTX).
Bình luận 0

Theo Liên minh HTX TP.HCM, thông qua việc xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể mà lĩnh vực nông nghiệp đã có những bước khởi sắc tích cực trong 5 năm qua. Nếu năm 2015, thành phố có 69 HTX, đến năm 2020 đã tăng lên 112 HTX, với 2.551 thành viên. Bình quân thành phố thành lập mới 8-10 HTX/năm.

HTX đã tự… bơi

Huyện Củ Chi có số lượng HTX nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn, với 38/50 HTX đang hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2020, dù phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng tổng doanh thu của các HTX ước đạt khoảng 80 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động là hơn 5 triệu đồng/tháng. 

Trong mùa dịch Covid-19, HTX Sinh vật cảnh Sài Gòn cũng là đầu mối cung cấp con giống, kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi cá cảnh trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận, góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 hộ gia đình tại địa phương.

TP.HCM mỗi năm có thêm 8-10 hợp tác xã - Ảnh 1.

Nhân công tại khu vực sơ chế của HTX Phước An (TP.HCM). Ảnh: T.TĐ

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua hầu hết các HTX đều thiếu nguồn vốn để đầu tư mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, các HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn từ tổ chức tín dụng do không có tài sản thế chấp, hoặc có tài sản thế chấp nhưng tổ chức tín dụng định giá đất (nhất là đất nông nghiệp) và các tài sản trên đất còn thấp, chưa phù hợp giá thị trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Lê Đình Đức đánh giá, kết quả trên là nhờ các HTX nông nghiệp đã chủ động mở rộng hoặc thành lập các chuỗi liên kết giữa các HTX nông nghiệp và hệ thống HTX thương mại, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Đặc biệt, sản phẩm địa phương còn "tham gia" vào thị trường xuất khẩu.

Tại huyện Cần Giờ, ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, dựa vào thổ nhưỡng, môi trường, huyện định hướng để các HTX phát triển sản phẩm cá dứa, tôm thẻ chân trắng và chim yến. 

 Theo ông Triển, huyện đã xây dựng thương hiệu sản phẩm khô cá dứa một nắng theo quy trình nuôi khép kín từ giống đến chế biến, nhằm gia tăng giá trị hàng hóa và phát triển lâu dài.

Còn nhiều khúc mắc

TP.HCM mỗi năm có thêm 8-10 hợp tác xã - Ảnh 3.

Trong khu nông nghiệp công nghệ cao của HTX Thống Nhất (TP.HCM). Ảnh: T.T.Đ

UBND TP.HCM cũng đã ban hành quyết định về kế hoạch phát triển kinh tế tập thể TP.HCM năm 2020. TP.HCM sẽ thực hiện một số giải pháp, như: Tuyên truyền, tập huấn, nâng cao năng lực HTX. 

Đồng thời, thành phố tổ chức triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX như hỗ trợ xúc tiến thương mại; hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ ứng dụng, đổi mới nâng cao trình độ công nghệ; hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng triển khai các đề án phát triển HTX, liên hiệp HTX. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực kinh tế tập thể, tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, chính sách hỗ trợ lãi vay được xem là chính sách đòn bẩy giúp phát triển kinh tế tập thể. Bình quân vốn vay giai đoạn 2011-2015 đạt 269 triệu đồng/phương án, đã tăng lên 533 triệu đồng/phương án trong giai đoạn 2016-2020, tăng gấp hơn 2 lần. 

Xác định chất lượng nguồn nhân lực quản lý HTX là yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ HTX hoạt động có hiệu quả, thành phốđã có chính sách hỗ trợ 1,2 triệu đồng/cán bộ có trình độ đại học, 800.000 đồng/cán bộ có trình độ cao đẳng.

Ngoài ra, Sở cũng đã tham mưu ban hành chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, với mức hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/HTX thành lập mới. Cùng với đó, sở đã xây dựng website, xây dựng logo, thiết kế bao bì, các ấn phẩm quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu HTX, phiên chợ nông sản. 

Với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, Sở NNPTNT tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt Đề án Phát triển HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả giai đoạn 2021-2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem