Chủ đề nóng

TP.HCM mưa nhiều, bệnh sốt xuất huyết tăng khó lường

Hà Phan Thứ hai, ngày 02/10/2017 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do thời tiết mưa liên tục và kéo dài, tại TP.HCM mấy tuần vừa qua lượng bệnh nhi nhập viện do sốt xuất huyết (SXH) gia tăng đáng lo ngại.
Bình luận 0

Bệnh nhi nhập viện do SXH tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

Theo số liệu thống kê mới nhất của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, từ đầu năm đến cuối tháng 9.2017, TP.HCM có 15.671 ca mắc SXH, tăng hơn 20% so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Riêng trong tuần 39 (từ 22.9 đến 28.9) có  425 ca mắc SXH nhập viện.

Ghi nhận tại BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) vào sáng 2.10, lượng bệnh nhi SXH tại khoa Nhiễm – Thần kinh có phần ít hơn trước nhưng lượng bệnh nhi biến chứng do SXH vẫn nhiều.

Cũng trong thời điểm mưa kéo dài gần một tuần qua, lượng bệnh nhi cùng người nhà phải nằm ngoài hành lang vẫn không hề giảm dù mỗi giường tại khoa phải bố trí từ 3 đến 5 bệnh nhi.

Tương tự, tại BV Nhi Đồng 2, nếu thời điểm dịch nóng hồi đầu tháng 8 mỗi ngày có đến 80 trẻ nằm điều trị, thì trong tháng 9 con số này vẫn chưa có nhiều dao động giảm theo đúng chu kỳ mọi năm.

Do thời điểm mưa liên tục và thời tiết thay đổi so với những năm trước, theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc SXH biến động tăng vào thời gian sắp tới rất khó lường trước.

Theo đó, Trung tâm Y tế Dự phòng TP đã dự báo số ca bệnh có thể tăng sớm trong năm nay và đã có những hoạt động chủ động kiểm soát dịch bệnh từ đầu năm. Chẳng hạn như kiểm tra 100% các điểm nguy cơ phát sinh muỗi, lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, xử lý triệt để các ổ dịch xuất hiện tại địa phương và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nguy cơ cho cộng đồng. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra giám sát, thành lập các tổ phun xịt thuốc liên tục tới thời điểm hiện tại.

​Trước tình hình dịch gia tăng nhanh chóng như trên, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở đã tăng cường các phương án nhằm khống chế tình hình dịch. Trong đó đặc biệt chỉ đạo 24 trung tâm y tế thực hiện giám sát hỗ trợ trạm y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH như tiến hành xử lý ổ dịch đúng và kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem