Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhiều quận ra “tối hậu thư” cho người lấn chiếm vỉa hè

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 28/02/2017 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số quận tại TP.HCM tỏ ra thận trọng hơn khi ra “tối hậu thư” về thời gian tự khắc phục lỗi lấn chiếm vỉa hè trước khi bị xử lý.
Bình luận 0

Xế sang của một hoa hậu đã bị “cẩu” về UBND phường do đậu sai quy định, chắn ngang vỉa hè đường Sương Nguyệt Ánh, Q.1 vào sáng 28.2

Sau khi Q.1 “nổ phát súng” đầu tiên, các quận khác tại TP.HCM cũng đã ra quân quyết liệt hơn để giành lại vỉa hè cho người đi bộ, trong đó có quận 3, quận Bình Tân, quận Phú Nhuận và quận Thủ Đức.

Lực lượng đô thị Q.Bình Tân đang tháo dỡ một hàng rào sắt gây lấn chiếm vỉa hè vào chiều 27.2

Ghi nhận vào sáng 28.2, trong khi lực lượng chức năng Q.1 tập trung xử lý các trường hợp vi phạm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng 8, Bùi Thị Xuân, Sương Nguyệt Ánh, thì Q.3 cũng tung lực lượng “giành” lại vỉa hè ở hai tuyến đường Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng.

Chỉ trong sáng 28.2, lực lượng chức năng Q.3 đã xử lý 25 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, trong đó có 7 trường hợp tài xế ô tô đậu trên vỉa hè, 5 trường hợp xe máy chạy trên vỉa hè và nhiều trường hợp để đồ vật trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ.

Tại Q.Phú Nhuận, ông Nguyễn Thành Phương - Phó Chủ tịch UBND quận đã trực tiếp xuống đường cùng lực lượng cảnh sát trật tự, lực lượng quản lý trật tự đô thị và cảnh sát giao thông để kiểm tra, xử phạt các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.

Đoàn công tác do ông Phương dẫn đầu đã tập trung xử lý trên tuyến đường Phan Xích Long. Tại đây, 4 cơ sở kinh doanh sử dụng vỉa hè làm nơi đậu xe sai quy định đã bị xử phạt tổng cổng 49 triệu đồng. Ngoài ra, 23 trường hợp xe máy cá nhân dừng, đỗ không đúng nơi quy định cũng bị xử phạt tổng cộng 3,45 triệu đồng (150.000 đồng/trường hợp).

Sau ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Q.1, lãnh đạo các quận khác cũng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm

Riêng tại Q.Thủ Đức, lực lượng chức năng của cả 12 phường đã đồng loạt ra quân, tập trung ở các tuyến đường đang xảy ra tình trạng lần chiếm vỉa hè phức tạp như Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân, Phạm Văn Đồng,...

Ông Nguyễn Nam Hải - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức cho biết, những cơ sở kinh doanh hay hộ dân vi phạm mà có thể khắc phục ngay thì được yêu cầu phải nhanh chóng giải phóng vỉa hè cho người đi bộ. Đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè cần thời gian tháo dỡ thì sẽ nhận được “tối hậu thư” về thời gian phải xử lý dứt điểm, và đội quản lý đô thị của phường có trách nhiệm kiểm soát việc này.

Mặc dù chưa ra quân rầm rộ như các quận nói trên, nhưng Q.10, Q.5, Q.Tân Bình,... cũng đã lên kế hoạch cho đợt cao điểm “giành lại vỉa hè”.

Nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.HCM đã trở nên thông thoáng hơn sau chiến dịch “giành lại vỉa hè”

Ông Nguyễn Tấn Mỹ - Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.10 cho biết, công tác tuyên truyền và xử phạt người lấn chiếm vỉa hè đã được quận thực hiện lâu nay nhưng tình trạng tái lấn chiếm vẫn diễn ra thường xuyên. Tính từ đầu năm 2017 tới nay, đã có 140 trường hợp lấn chiếm vỉa hè bị xử phạt với tổng số tiền 161 triệu đồng.

“Trước mắt, chúng tôi đang đẩy mạnh tuyên truyền và ra “tối hậu thư” cho các hộ dân phải tự dọn dẹp, tháo dỡ những gì đang gây lấn chiếm vỉa hè, hạn chót là ngày 6.3. Sau đó, kể từ ngày 7.3, chúng tôi sẽ tổng lực ra quân “giành” lại vỉa hè, đầu tiên là ở ba tuyến đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Tri Phương và Thành Thái. Xong các tuyến đường này, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý ở tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Điện Biên Phủ,...”, ông Mỹ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem