Chủ đề nóng

TP.HCM: Sẽ đóng cửa chợ “thần chết” Kim Biên

Dương Thanh Thứ ba, ngày 26/07/2016 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm hóa chất đa năng nhằm di dời các hộ kinh doanh ở chợ hóa chất Kim Biên và các cơ sở khác trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Chợ hóa chất Kim Biên trong thời gian tới sẽ chấm dứt hoạt động

Chiều 26.7, Sở Công thương TP.HCM đã báo cáo tiến độ đề án xây dựng trung tâm hóa chất TP.HCM với UBND TP.HCM. Theo đề án, trung tâm hóa chất sẽ được xây dựng trên địa bàn quận 8 với diện tích khoảng 11ha.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết hiện trên toàn thành phố có khoảng 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất tập trung ở các quận 5, 10, 11, quận Tân Bình… Trong đó, chợ Kim Biên (quận 5) có hơn 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp, 25 cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm.

Ông Hòa cho biết, Sở Công thương đề xuất UBND TP xây dựng trung tâm hương liệu hóa chất để thành phố có một trung tâm kinh doanh hóa chất, hương liệu an toàn. Và đề xuất xây dựng trung tâm này khoảng 11ha ở khu vực quận 8.

Theo đó, lộ trình thực hiện việc xây dựng trung tâm hóa chất từ nay đến 10.2016 điều chỉnh quy hoạch, cuối năm 2016 đến tháng 2.2017 giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường. Đầu năm 2017 tổ chức công khai lựa chọn nhà đấu thầu. Từ tháng 3.2017 triển khai xây dựng và dự kiến đến cuối năm trung tâm hóa chất, hương liệu TP.HCM sẽ đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết hiện TP.HCM sẽ có trung tâm hóa chất đa năng dự kiến hoạt động vào cuối năm 2017

Ông Trương Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trung tâm này hoạt động sẽ là một trung tâm hóa chất đa năng vừa là cơ sở kinh doanh cho nhiều loại hương liệu hóa chất khác nhau vừa là nơi làm kho các doanh nghiệp. Việc này nhằm tránh tình trạng các kho hóa chất nằm xen lẫn giữa khu dân cư mà cơ quan chức năng không quản lý được. Theo ông Tuyến, nơi đây sẽ là trung tâm triển lãm các mặt hàng hương liệu, hóa chất cho doanh nghiệp và là trung tâm tư vấn về sản xuất, sử dụng hương liệu hóa chất. Vị Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết sẽ chấm dứt tình trạng kinh doanh hóa chất ở khu vực chợ Kim Biên (quận 5) và các cơ sở hóa chất khác trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thời gian chấm dứt chợ hóa chất Kim Biên phải phù hợp khi có xây dựng xong trung tâm mới mới.

Ông Tuyến đã giao các sở ngành liên quan thực hiện các phần việc liên quan như lập kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng, đưa vào danh mục sử dụng đất thông qua HĐND thành phố, di dời các cơ sở kinh doanh rải rác ở các nơi... với mục tiêu đến cuối năm 2017 trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung mới sẽ được đưa vào hoạt động

Trước đó, tại buổi làm việc với Quận ủy quận 5 ngày 20.5, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu Sở Công Thương phải công khai vị trí xây trung tâm, kho hóa chất để doanh nghiệp vào đấu thầu, làm nhanh.

Bí thư Thăng cho rằng đây là chợ “thần chết”. Người dân thành phố cũng như cả nước rất bức xúc khi tại đây hóa chất gì cũng có, mua số lượng bao nhiêu cũng được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem