Chủ đề nóng

TP.HCM tăng cường các trạm y tế lưu động

Bạch Dương Thứ ba, ngày 23/11/2021 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đã khôi phục lại các trạm y tế lưu động để bảo đảm việc điều trị các bệnh nhân, trong tình hình số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM có dấu hiện tăng. Tuy nhiên do lực lượng tăng cường đã rút quân nên tại nhiều phường, xã xảy ra tình trạng thiếu nhân lực y tế.
Bình luận 0

Trạm y tế lưu động nhiều việc

Những ngày này, các nhân viên của trạm y tế lưu động và trạm y tế xã Long Thới, huyện Nhà Bè đang căng mình hỗ trợ các F0 trên địa bàn. Dù nhân lực hạn chế nhưng họ vẫn phải đảm nhiệm một lúc nhiều công việc như lấy mẫu, chăm sóc, điều trị, phát thuốc… cho các bệnh nhân...

Gia tăng F0, TP.HCM tăng cường các trạm y tế lưu động - Ảnh 1.

Nhân viên trạm y tế xã Long Thới, huyện Nhà Bè lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: B.D

BS Lê Tấn Đức, trạm y tế xã Long Thới, huyện Nhà Bè cho hay, thời gian qua lượng F0 trên địa bàn xã tăng cao. Hiện nay, tại xã Long Thới có 418 ca F0 cách ly tại nhà nhưng trạm y tế chỉ có 5 người, trạm lưu động chỉ có 2 người. Vì vậy trạm gặp rất nhiều khó khăn, áp lực lên nhân viên y tế ở đây là rất lớn.

Hiện tại các F0 cách ly tại nhà nên ý thức của người dân phải rất cao. Trạm y tế đề nghị UBND xã phát thanh hàng ngày để cho người dân biết để biết cách phòng ngừa cho mình và người thân của mình. Hàng ngày nhân viên trạm y tế xã và trạm lưu động lấy mẫu, sau đó phải đi truy vết những ca nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng ổ dịch... 

"Chúng tôi làm từ sáng đến chiều, nhiều hôm không được nghỉ trưa ", BS Đức cho biết.

Bổ sung thêm 20 trạm y tế lưu động

Sở Y tế TP.HCM đã bổ sung thêm 20 trạm y tế lưu động cho quận 12, do các bệnh viện Da liễu, Mắt, Bình Dân, Y học cổ truyền đảm trách. Tại TP.HCM, quận 12 đang là địa phương có số ca bệnh cách ly tại nhà cao nhất với khoảng 10.000 ca. 

BS Trần Hồng Ly, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tăng cường cho trạm y tế lưu động số 13, quận 12 cho biết, riêng tại phường Tân Thới Nhất, mỗi ngày có khoảng 80-100 ca test nhanh dương tính. Số ca bệnh có xu hướng tăng vì trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp sản xuất, giáp Quốc lộ 1A và các khu công nghiệp Tân Bình, Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), Bà Điểm (huyện Hóc Môn), tập trung đông công nhân từ các tỉnh miền Tây, miền Trung. Theo phân công, một bác sĩ và một điều dưỡng sẽ chăm sóc 100 ca F0.

Theo ghi nhận trong nửa đầu tháng 11/2021 tại xã Tân Hiệp, qua test nhanh phát hiện 244 ca mắc Covid-19; trên địa bàn có 259 ca đang cách ly tại nhà, 59 ca ở khu cách ly tập trung. Xã hiện có 2 trạm y tế lưu động có thể phục vụ khoảng 80 trường hợp/ngày, trong đó Trạm Y tế lưu động tại Trường Trung học Cơ sở Đỗ Văn Dậy đang quản lý khu cách ly, phụ trách 2 ấp Tân Thới 3 và Thới Tây 1; Trạm y tế xã phụ trách ấp Tân Hòa; 3 ấp còn lại do Trạm Y tế lưu động thứ hai đảm nhận.

Bà Nguyễn Thị Mai Xuân, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cho biết xã đang rất cần nhân sự y tế, nếu tăng cường thêm một trạm y tế lưu động sẽ giúp giảm tải áp lực cho các trạm hiện có, đồng thời có thể hỗ trợ bệnh nhân mọi lúc mọi nơi.

Còn theo ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, nhân lực tại các trạm y tế phường hiện thiếu trầm trọng, việc thành lập các trạm y tế lưu động cũng tạo áp lực cho địa phương. Trạm y tế cơ hữu của phường hiện tại chỉ có 4 người, vì thế phường phải vận động, kêu gọi thêm các y bác sỹ của các cơ sở y tế tư nhân và tình nguyện viên để hỗ trợ khi trạm y tế lưu động thành lập.

"Trong thời điểm này, nguồn nhân lực ở trên cũng thiếu nên chúng tôi tự khắc phục bằng phương châm 5 tại chỗ, đó là lực lượng tại chỗ, vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ," ông Ngô Xuân Bình nói.

Gia tăng F0, TP.HCM tăng cường các trạm y tế lưu động - Ảnh 3.

Đội hỗ trợ của Bệnh viện Da liễu TP.HCM nhận bàn giao trạm y tế lưu động tại phường Thạnh Lộc, quận 12 từ lực lượng quân y. Ảnh: Lan Anh

Phát huy hiệu quả trạm y tế lưu động

Trong vài tuần qua, số lượng F0 tăng, nhất là tại các quận, huyện vùng ven như quận 12, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Gò Vấp, Bình Tân do công nhân đang trở lại nhà máy, được yêu cầu xét nghiệm toàn bộ trước khi đi làm và phát sinh F0. Mới đây, Sở Y tế TP.HCM quyết định bổ sung thêm các trạm y tế lưu động do các bệnh viện thành phố và quận, huyện đảm trách.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng mô hình các trạm y tế lưu động hoạt động rất hiệu quả. Vấn đề là khi thực hiện mô hình này nhân sự phải bảo đảm cho các trạm y tế lưu động.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Hưng, hiện nay, quy mô các trạm y tế lưu động không giống như giai đoạn dịch cao điểm. Do đó, tuỳ theo diễn biến dịch bệnh, thành phố đang có kế hoạch duy trì, thành lập mới trạm y tế lưu động sao cho tương xứng với số F0 tại các địa phương. Vì vậy, nhân sự huy động hỗ trợ cũng sẽ có thay đổi.

Gia tăng F0, TP.HCM tăng cường các trạm y tế lưu động - Ảnh 4.

F0 cách ly tại nhà ở huyện Nhà Bè. Ảnh: B.D

Theo đó, Sở Y tế sẽ tăng lực lượng chuyên môn, mỗi trạm tăng cường 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng; các địa phương chịu trách nhiệm huy động một số tình nguyện viên để hỗ trợ các công việc khác.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng thông tin, những ngày gần đây, 70 trạm y tế lưu động đã được tăng cường cho những khu vực có số ca F0 tăng cao. Hiện các địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch, kịch bản, tình huống liên quan để Sở Y tế lên danh sách cán bộ y tế sẵn sàng điều động khi có nhu cầu.

Trước đó, do tình trạng số lượng F0 tăng, nhất là tại các Quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Sở Y tế TP.HCM quyết định bổ sung thêm 33 trạm y tế lưu động do các bệnh viện thành phố và quận, huyện đảm trách. Cụ thể, quận 12 thêm 20 trạm, huyện Bình Chánh thêm 8 trạm, huyện Hóc Môn thêm 4 trạm và quận Bình Tân 1 trạm.

Bệnh viện quận y 175 cũng vừa điều động 60 y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bổ sung lực lượng cho các trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem