Liên quan đến thông tin các loại táo Granny Smith, táo Gala cùng các sản phẩm táo Caramel chế biến và đóng gói sẵn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây chết người, chiều 22.1, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, cho biết: “Hiện tại chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các cơ quan trung ương về việc táo nhiễm khuẩn nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM đã gửi văn bản đến một số doanh nghiệp và 3 chợ đầu mối đề nghị chủ động rà soát, kiểm tra nguồn hàng nhập khẩu, nhất là với sản phẩm táo có nguồn gốc từ Mỹ”.
Ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM.
Hiện tại, theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thì thành phố chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến vi khuẩn Listeria monocytogenes trong táo. Trong khi đó, hiện 2 loại táo Gala và táo Granny Smith vẫn được bán phổ biến tại TP.HCM.
Khảo sát tại một số siêu thị lớn trên địa bàn TP.HCM, táo Ganny Smith (táo xanh Mỹ) vẫn được bày bán ở quầy trái cây với giá 77.000 đồng/kg, táo Gala được bày bán với giá 85.000 đồng/kg.
Trước thông tin về táo bị nhiễm vi khuẩn gây tử vong, ông Tiến cho rằng: “Vi khuẩn Listeria monocytogenes là loại vi khuẩn có thể gây chết người. Tuy nhiên, thông tin táo nhiễm vi khuẩn gây chết người chưa phải là thông tin chính thức. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) sẽ làm việc với Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam về việc phối hợp cung cấp thêm thông tin.Tuy nhiên, chắc ăn nhất là nên ngưng sử dụng một thời gian trong khi chờ thông tin chính thức”.
Được biết, tại TP.HCM chỉ có duy nhất một đơn vị là Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 là có thể xác định và định danh được vi khuẩn này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.