Chủ đề nóng

TP.Lạng Sơn trở thành đô thị loại II với số điểm tiêu chí đạt 85.6

Mộc Trà Thứ ba, ngày 26/03/2019 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) vừa được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Quyết định vừa ký của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 325/QĐ-TTg, ngày 25.3, công nhận TP.Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn. Quyết định có hiệu lực từ ngày được ký.

Thị xã Lạng Sơn được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh từ ngày 18.7.2000. Ngày 17.10.2002, TP.Lạng Sơn đã chính thức được thành lập theo Nghị định số 82/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn từ khi được công nhận là đô thị loại III đến nay, TP.Lạng Sơn đã có những đổi thay vượt bậc trên mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quyết định của Thủ tướng chính phủ công nhận TP.Lạng Sơn trở thành đô thị loại II.

Kinh tế của thành phố đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch giữ được nhịp độ tăng trưởng, sản xuất công nghiệp tăng khá, sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực; công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được triển khai thực hiện.

Cụ thể, hoạt động thương mại dịch vụ giữa kỳ 2016-2018 duy trì ổn định và có sự tăng trưởng do các nhu cầu tiêu dùng tăng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ bình quân đạt 7.060 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu ước đạt 13,4%. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 – 2018 ước đạt 1.015 tỷ đồng (tăng bình quân 17%/năm).

Hệ thống vệ sinh môi trường, cảnh quan sinh thái trên địa bàn các xã đều được quan tâm.

Đến nay, các xã trên địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13.10.2017.

Theo báo cáo tóm tắt Đề án đề nghị công nhận TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) là đô thị loại II tại Hội đồng thẩm định diễn ra tại Hà Nội, Lạng Sơn là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa thể thao, khoa học, kỹ thuật, thương mại - dịch vụ, an ninh - quốc phòng của tỉnh Lạng Sơn; là đô thị tiêu biểu của vùng biên giới phía Bắc và đầu mối giao thông quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại.

Một góc TP.Lạng Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh:baolangson)

Đồng thời, TP.Lạng Sơn là trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng Đông Bắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn và vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc, Lạng Sơn là một tỉnh địa đầu Tổ quốc, có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm và là điểm đầu của con đường huyết mạch QL1A nối Việt Nam với Trung Quốc. Lạng Sơn trở thành đầu mối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác kinh tế quốc tế.

Trong những năm qua, TP.Lạng Sơn đã và đang được đầu tư xây dựng, quản lý theo quy hoạch được phê duyệt, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc công nhận TP.Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn là đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển TP.Lạng Sơn nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung, tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tương lai, góp phần xây dựng trật tự, văn minh đô thị tỉnh Lạng Sơn.

Tại Hội nghị, hội đồng thẩm định đánh giá hồ sơ khá đầy đủ. Các tiêu chí về hệ thống giao thông đô thị, đất xây dựng, mật độ giao thông, tỷ lệ nước thải… thành phố đạt khá tốt. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, TP.Lạng Sơn cơ bản đạt tiêu chí là đô thị loại II. Hội đồng đã thống nhất và chấm điểm trung bình đạt 85.6/100 điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem