Chủ đề nóng

TQ: Bất thường ở bệnh nhân Covid-19 mới nhất sau 31 ngày không có ca nhiễm nội địa

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu Thứ bảy, ngày 20/03/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhân viên y tế ở tỉnh Thiểm Tây được xác định nhiễm Covid-19 hôm 18/3, chấm dứt khoảng thời gian hơn 1 tháng không có ca nhiễm cộng đồng ở Trung Quốc đại lục. Điều bất thường là nhân viên y tế này đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc. Các chuyên gia y tế  nước này đã lên tiếng về lo ngại liên quan đến chất lượng vắc-xin nội địa. 
Bình luận 0

Một nữ nhân viên y tế Trung Quốc được xác định nhiễm Covid-19 dù đã hoàn thành 2 mũi tiêm vắc-xin sản xuất nội địa. Ảnh: Tân Hoa xã

Nữ nhân viên y tế đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, tờ Jiankang Shibao hôm 9/3 dẫn nguồn tin từ phòng thí nghiệm bệnh viện nơi nữ nhân viên y tế làm việc. 

Theo giới chức y tế địa phương, trường hợp của nữ nhân viên y tế được cho là bị nhiễm bệnh do vô tình tiếp xúc mầm bệnh trong khu xét nghiệm Covid-19 khép kín ở Bệnh viện số 8 thuộc thành phố Tây An. Đây là một trong những bệnh viện được chỉ định điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong thành phố. 

Thời báo Hoàn cầu cho biết, trường hợp của nữ nhân viên y tế đã chấm dứt chuỗi 31 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng ở Trung Quốc đại lục và làm dấy lên lo ngại về mức độ hiệu quả của vắc-xin Covid-19 nội địa.

Tao Lina, một nhà quan sát vắc-xin ở Thượng Hải, bác bỏ mối lo ngại này. "Tính đến thời điểm này, không có vắc-xin Covid-19 nào trên thế giới, kể cả là mRNA hay vắc-xin bất hoạt, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối 100% sau khi tiêm", Lina chia sẻ với Hoàn cầu hôm 20/3. 

Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ủng hộ nhận định của Lina, nói rằng vắc-xin do Trung Quốc phát triển đã được cung cấp cho hàng chục triệu người cả trong và ngoài nước. Điều này cho thấy tính an toàn và hiệu quả của nó và người dân không nên lo lắng về một trường hợp lây nhiễm. 

Lina nói thêm rằng, kể từ khi nữ nhân viên y tế chịu trách nhiệm thu thập mẫu xét nghiệm axit nucleic của các ca nhiễm nhập cảnh và làm việc trong môi trường kín của phòng xét nghiệm, cô thường xuyên bị bao quanh bởi môi trường đầy virus và có nguy cơ cao tiếp xúc, dẫn đến nhiễm bệnh. 

Dù tuyên bố trường hợp này không đáng phải lo lắng nhưng các chuyên gia nhắc nhở mọi người nên cảnh giác ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin, nhất là các nhân viên y tế - những người có xu hướng tiếp xúc với môi trường nhiều virus. 

Tổng cộng 4.669 người ở Tây An, được cho là tiếp xúc hoặc có liên quan, đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hôm 19/3. Toàn bộ đều cho kết quả âm tính. 33 đồng nghiệp cùng phòng thí nghiệm của nữ nhân viên y tế đã được xét nghiệm axit nucleic 2 lần, đều cho kết quả âm tính, theo Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc. 

Ông Zeng, trưởng ban dịch tễ của CDC Trung Quốc, cho biết, trường hợp của nữ nhân viên y tế đã thúc đẩy một cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn về các phản ứng sau tiêm chủng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem