Chủ đề nóng

TQ: Dân bức xúc vì chính quyền phá quan tài, cấm chôn người chết

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 31/07/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền tỉnh Giang Tây gây tranh cãi khi ra quy định chỉ cho phép người dân hỏa táng người chết.
Bình luận 0

Quan tài chất đống chờ tiêu hủy ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), lệnh cấm chôn người chết đã khiến các quan tài bị đập nát trong thời gian qua, khiến người dân tỉnh Giang Tây hết sức bất bình. Ngay cả truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng chỉ trích quy định trên.

Cụ thể, chính quyền tỉnh Giang Tây đã mở chiến dịch cấm chôn người chết xuống đất. Họ còn đi kiểm tra từng nhà dân và đập nát những quan tài mà người dân nghèo phải mua bằng tiền tiết kiệm.

Chính quyền tỉnh Giang Tây muốn hỏa táng là hình thức duy nhất xử lý các thi thể người chết. Ở nhiều nơi, hạn cuối để người dân chỉ được dùng hình thức hỏa táng là trước tháng 9.

Hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các quan chức tiến vào các ngôi làng, đem quan tài rỗng đặt trong nhà của người dân đi tiêu hủy. Số quan tài này được tập trung tại một khu đất trống và bị máy xúc nghiền nát.

Chính quyền tỉnh Giang Tây buộc người dân phải hỏa táng thi thể người chết.

Một số người già trong làng cố gắng ngăn chặn bằng cách nằm trong quan tài bị kéo đi. Theo chính quyền tỉnh Giang Tây, họ đã thu hồi 5.800 quan tài tại 24 ngôi làng, với mức đền bù 2.000 Nhân dân tệ/quan tài (khoảng 290 USD).

Nhưng không phải ai cũng chấp nhận quy định trên. Theo truyền thống, người dân Trung Quốc làm quan tài gỗ và đặt trong nhà với hi vọng điều này sẽ đem đến vận may và sự trường thọ. Khi người già trong nhà qua đời, họ sẽ được chôn cất bằng chính những chiếc quan tài trên.

Người dân cũng cho rằng, mức đền bù 2.000 Nhân dân tệ là chưa hợp lý. Bởi nhiều người nghèo phải chi tới 5.000 Nhân dân tệ để đóng quan tài gỗ.

“Chuyện này thật tồi tệ. Họ không chỉ tịch thu quan tài mà còn cấm các nghi lễ truyền thống như dựng mộ, đốt vàng mã”, một người dân địa phương nói.

Cụ ông Trung Quốc nhất quyết không chịu rời quan tài.

Vụ việc gây tranh cãi đến đỉnh điểm khi chính quyền tỉnh khai quật một thi thể người mới chôn để đem đi hỏa táng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 30.7 đăng tải bài xã luận nói quy định trên là “tàn bạo và không phù hợp”.

Bài viết trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hối thúc chính quyền tỉnh Giang Tây suy nghĩ lại.

“Ngay cả cải cách thành công, điều này cũng khiến đời sống tinh thần của người dân bị tổn hại và có thể gây ra bất ổn”, bài xã luận viết.

Tờ báo Bắc Kinh hồi năm 2014 từng đưa tin, 6 người già ở tỉnh An Huy đã tự sát sau khi biết chính quyền có ý định tịch thu quan tài họ để dành khi qua đời.

Mua rắn độc online, cô gái Trung Quốc nhận bài học đau đớn

Cô gái 21 tuổi mua con rắn cạp nia về định ngâm rượu nhưng cuối cùng lại nuôi nó như thú cưng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem