Chủ đề nóng

TQ đổi giọng, muốn trò chuyện thân tình với Nhật Bản

Trà My - SCMP Thứ năm, ngày 25/08/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc thể hiện rõ mong muốn đàm phán ngoại giao với Nhật Bản về tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku.
Bình luận 0

Ông Shotaro Yachi (trái) và ông Dương Khiết Trì (phải) gặp mặt ngày 25.8

Trong một cuộc họp ngày 25.8, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cho biết ông muốn "giải quyết các vấn đề khác nhau" với đặc sứ ngoại giao Nhật Bản để mở đường cho các nhà lãnh đạo hai quốc gia gặp mặt vào tháng tới.

Cuộc gặp gỡ giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và ông Shotaro Yachi, cố vấn an ninh hàng đầu Nhật Bản được tổ chức sau cuộc đàm phán của 3 bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Tokyo ngày hôm qua, 24.8.

Trung Quốc và Nhật Bản tuyên bố bên lề cuộc đàm phán rằng hai nước sẽ giảm bớt căng thẳng, cố gắng giải quyết tranh chấp trên biển.

"Để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản, tôi muốn có những cuộc thảo luận thân tình với các bạn", ông Dương Khiết Trì nói với ông Yachi ở phần đầu của cuộc gặp tại Bắc KicungxOong Yachi cũng gặp Thủ tướng Quốc vụ Trung Quốc, Lý Khắc Cường sau đó trong ngày.

"Để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản, tôi muốn có những cuộc thảo luận thân tình với các bạn", ông Dương Khiết Trì nói

Ông Yachi đến thăm Trung Quốc 3 ngày, giữa lúc hai quốc gia đang cố gắng tạo đà cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc vào đầu tháng 9.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền tại một quần đảo ở biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản đã có nhiều tuyên bố “giận dữ” trong những tuần gần đây sau khi Trung Quốc điều hơn 200 tàu đến xung quanh quần đảo này.

Bên cạnh tranh chấp ở Senkaku, quan hệ giữa hai nước còn căng thẳng hơn khi Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân theo phán quyết quốc tế về tranh chấp Biển Đông, trong đó bác bỏ quyền lịch sử mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố ở khu vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem