Chủ đề nóng

TQ khuyên Mỹ “nghĩ kỹ” khi điều tàu chiến vào Biển Đông

Quang Minh – Theo SH Thứ ba, ngày 27/10/2015 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ “không nên gây phức tạp tình hình” ở Biển Đông. Ông Vương cũng nói “Phía Trung Quốc sẽ kiểm tra độ xác tín của thông tin”.
Bình luận 0

“Nếu việc này là đúng, chúng tôi thành thật khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ kĩ trước khi hành động”, ông Vương Nghị nói. “Đừng hành động thiếu suy nghĩ và gây thêm phức tạp cho khu vực”.

Trước đó, một quan chức bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định tàu khu trục USS Lassen sẽ có mặt tại vùng đảo Đá Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters.

Quyết định của Tổng thống Obama cho phép tàu chiến Mỹ thâm nhập vào vùng 12 hải lý cạnh đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép được coi là sự thách thức trực tiếp với Trung Quốc khi nước này tháng trước mạnh miệng tuyên bố "không cho phép bất kì quốc gia nào xâm phạm hải phận và không phận" ở khu vực này.

Tàu khu trục USS Lassen sẽ có mặt tại vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói rằng khái niệm tự do hàng hải không thể là cái cớ để Mỹ biểu dương sức mạnh quân sự và nước này “không nên nói hoặc hành động khiêu khích gây mất ổn định và an ninh khu vực”.

 Đảo nhân tạo trái phép phía Trung Quốc xây dựng trái phép

Việc tàu khu trục Mỹ được điều động tới vùng biển tranh chấp chỉ là một trong nhiều hoạt động sẽ được thực hiện tại hải phận quốc tế này. “Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên”, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Năm 2012, Mỹ từng điều tàu chiến tới khu vực mà Trung Quốc có ý định bồi đắp trái phép đảo nổi nhân tạo trên Biển Đông.

Nghị sĩ Mỹ ông Randy Forbes, chủ tịch Ủy ban Mỹ-Trung rất tán thành quyết định của Mỹ cử quân tới hải phận này. “Hành động của Mỹ cử tàu chiến tới khu vực đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông là sự phản ứng cần thiết và kịp thời với những động thái gây bất ổn định ở khu vực”, ông Forbes nói.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao John Kirby cũng thừa nhận động thái điều tàu USS Lassen trong đêm thứ Hai (26.10) vừa qua, theo giờ Mỹ. “Đó là lí do mà các nước có lực lượng Hải quân áp đặt quyền lực và bảo vệ tự do hàng hải trong hải phận quốc tế”.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, ông Zhu Haiquan nói: “Chúng tôi yêu cầu Mỹ không tuyên bố và thực hiện các hành động khiêu khích ảnh hưởng tới sự ổn định và hòa bình trong khu vực”.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền cho phần lớn diện tích ở Biển Đông, là tuyến hàng hải đông đúc bậc nhất thế giới với hơn 5 nghìn tỉ USD thương mại lưu chuyển mỗi năm. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định Mỹ từng tuyên bố với Trung Quốc về tầm quan trọng của tự do thương mại tại Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem